Thứ Ba, 9/08/2022, 16:25
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

32 doanh nghiệp Nhật đến VN khảo sát nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

32 doanh nghiệp Nhật đến VN khảo sát nông nghiệp

Quốc Hùng

32 doanh nghiệp Nhật đến VN khảo sát nông nghiệp
Trái cây trong nước bán trong siêu thị. Hợp tác nông nghiệp với Nhật Bản sẽ giúp nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường thế giới – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Một phái đoàn gồm đại diện 32 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ bắt đầu một chương trình khảo sát nông nghiệp tại Việt Nam từ ngày 7-12 đến ngày 12-12 nhằm tìm kiếm các cơ hội đầu tư, theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO).

Các doanh nghiệp Nhật tham gia chuyến khảo sát, do JETRO tổ chức, sẽ đến tìm hiểu một số khu vực sản xuất nông nghiệp chủ yếu của Việt Nam, nông trại và gặp gỡ với lãnh đạo chính quyền địa phương và các doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Theo lịch trình, đoàn sẽ làm việc với một số doanh nghiệp địa phương tại Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Cần Thơ, TPHCM và Lâm Đồng. JETRO cho biết đoàn hy vọng sau chuyến khảo sát này sẽ thu thập được thông tin để tìm kiếm đối tác kinh doanh.

Các doanh nghiệp Nhật Bản có lĩnh vực kinh doanh chính là cung cấp phân bón, giống, và máy móc nông nghiệp, mua sản phẩm và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Thực tế trong lĩnh vực nông nghiệp, xu hướng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt trong nông nghiệp công nghệ cao. Các nhà đầu tư Nhật đánh giá Việt Nam có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp cho sản xuất nông nghiệp và có vị trí địa lý rất thuận lợi để kết nối với các thị trường tiêu dùng lớn như ASEAN và Trung Quốc.

Theo giới phân tích, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản gia nhập nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương ở cấp khu vực cũng như thế giới như AFTA, ASEAN+… đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có những yêu cầu về bỏ bảo hộ nông nghiệp mà Nhật Bản phải thực hiện.

So sánh với Hiệp định Đối tác kinh tế song phương Việt Nam-Nhật Bản, Hiệp định TPP giúp mở cửa thị trường nhiều hơn 38,4% đối với số dòng nông sản, 64,8% số dòng thủy sản và 17,2% số dòng gỗ.

Đây là cơ hội cho Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường tiếp cận các thị trường lớn nhất thế giới với ưu thế đáng kể, tham gia vào những chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặt khác, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam nhằm tận dụng các ưu đãi thuế quan, nguồn lực tài nguyên, lao động Việt Nam và phát huy các lợi thế của doanh nghiệp Nhật so với Việt Nam về công nghệ và kỹ thuật.

Tháng 8-2015, trong buổi đối thoại hợp tác nông nghiệp Việt – Nhật trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ hai nước ở lĩnh vực nông nghiệp, chương trình hợp tác nông nghiệp Việt  – Nhật tầm nhìn trung và dài hạn đã được phê duyệt. Các nội dung được hai bên tập trung trao đổi là hợp tác về thương mại và đầu tư, hợp tác về kỹ thuật và các dự án hỗ trợ ODA, tu nghiệp sinh và hỗ trợ lực lượng kiểm ngư Việt Nam…

Vào tháng 7-2015, JETRO cũng ký văn bản hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đó hai bên thống nhất cùng nỗ lực hướng tới việc mở rộng cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản trong đó bao gồm cả lĩnh vực công nghệ cao. Do đó, JETRO thực hiện chương trình cử đoàn khảo sát nông nghiệp tới Việt Nam.

Mời đọc thêm:

>>> DN Nhật quan tâm đến ngành nông nghiệp Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới