Thứ Bảy, 25/03/2023, 09:24
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bế mạc WEF: Ngân hàng chấp nhận cải cách tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bế mạc WEF: Ngân hàng chấp nhận cải cách tài chính

Phúc Minh

Các ngân hàng buộc phải chấp nhận cải cách tài chính trước nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính mới. Ảnh: Xinhua

(TBKTSG Online) – Để tránh xuất hiện một cuộc khủng hoảng tài chính mới, lãnh đạo các ngân hàng ngày 31-1 thất vọng chia tay Diễn đàn kinh tế thế giới 2010 (WEF) tại Davos và chấp nhận thực tế thị trường tài chính cần cải cách.

Hội nghị WEF kêu gọi đạt được sự phối hợp quốc tế khẩn cấp về quy định quản lý tài chính mới. Bộ trưởng Tài chính Anh, Alistair Darling cho biết hiện nay, dù là bộ trưởng tài chính hay chủ ngân hàng đều phải đồng ý với quy định tài chính toàn cầu.

Tại diễn đàn, chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Jean-Claude Trichet cho rằng phải có quy tắc toàn cầu đối với nguy cơ tài chính mới. Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế Dominique Strauss-Kahn nhắc nhở mọi người đừng quên bài học của cuộc khủng hoảng vừa qua với chìa khoá là sự hợp tác quốc tế nhưng hiện chưa thấy xuất hiện quan hệ hợp tác.

Tháng 4-2009 tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Luân Đôn, lãnh đạo các nước đã kêu gọi Ủy ban ổn định tài chính và Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng dự thảo quy định mới liên quan đến ngân hàng, các chính phủ sẽ tập trung vào việc quản lý kinh tế. Tháng 9-2009, vấn đề này tiếp tục được nêu ra tại hội nghị G20 ở Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ).

Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân cũng kêu gọi hợp tác quốc tế. Tổng giáo đốc tập đoàn Prudential (Anh) Tidjane Thiam, cho biết sự quản lý tài chính cần phải “liên tục”. Giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank (Đức) Josef Ackermann chỉ ra những sự điều chỉnh cần phải quan tâm đến sự phối hợp quốc tế. Tổng giám đốc ngân hàng Standard Chartered (Anh) Peter – Sands cho rằng nên lắng nghe những tiếng nói từ châu Á.

Ngày 31-1, các bộ trưởng Tài chính, thống đốc ngân hàng và giám đốc các ngân hàng lớn cũng đã có cuộc họp phi chính thức tại Davos. Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ, Barney Frank, cũng tham gia cuộc họp. Ông cho rằng hiện các ngân hàng đã nhận thức được sự cần thiết phải có biện pháp quản lý mạnh mẽ, đồng thời các nước đã đạt được sự đồng thuận về hợp tác quốc tế. Ngoài ra, ông cũng dự đoán chính phủ Mỹ sẽ có quy định chặt chẽ và hợp lý để quản lý ngành ngân hàng.

(theo Qq)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới