Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bình Thuận: điện gió “đụng” titan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Thuận: điện gió “đụng” titan

Văn Nam

Bình Thuận là địa phương có tiềm năng điện gió đến 3.000 MW giai đoạn 2010 – 2020 – Ảnh: Khải Nguyên

(TBKTSG Online) – Tính đến nay tỉnh Bình Thuận đã cấp phép cho 12 dự án phát triển điện gió với tổng diện tích đất khoảng 14.000 héc ta, trong đó có đến 12.000 héc ta bị chồng lấn hoặc nằm trong ranh giới các dự án thăm dò, khai thác titan.

Trao đổi với TBKTSG Online tối qua 19-8, ông Hồ Sơn Hùng, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Thuận cho biết, vấn đề khó xử này đã được tỉnh kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết.

Theo đánh giá sơ bộ, tỉnh Bình Thuận có trữ lượng khoáng sản titan rất lớn, lên đến 500 triệu tấn, nằm rải rác ở các khu vực đồi cát ven biển. Tuy nhiên gần đây, tỉnh này cũng là địa phương đang thu hút khá nhiều nhà đầu tư phát triển dự án điện gió với tổng công suất khai thác theo quy hoạch giai đoạn 2010 – 2020 lên đến 3.000 MW.

Theo ông Hùng, UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm điều tra khu vực bị chồng lấn, công bố khu vực nào có ít trữ lượng titan để tỉnh có thể tiếp tục cấp phép khai thác điện gió trong thời gian tới. Nhưng đến nay phía tỉnh vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Bộ.

“Theo tôi được biết thì Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa mới hoàn thành việc khảo sát tổng thể trữ lượng và khu vực khai thác titan trên địa bàn tỉnh. Tôi nghĩ bộ sẽ sớm có báo cáo lên Chính phủ, hy vọng trong tháng 11 này, Chính phủ sẽ có quyết định cuối cùng cho phép khu nào được khai thác titan, khu nào không, khu nào để dành lại cho thế hệ con cháu, khi đó tỉnh Bình Thuận sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp tục cấp phép đầu tư dự án điện gió”, ông Hùng cho hay.

Hơn một năm nay, việc chồng lấn giữa các khu vực có trữ lượng titan chưa công bố cụ thể với các khu vực có tiềm năng phát triển điện gió là một trong những nguyên nhân chính khiến việc cấp phép dự án điện gió tại Bình Thuận đã bị chững lại.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới