Thứ Tư, 18/05/2022, 16:20
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ VHTTDL: Khách quốc tế mua bảo hiểm Covid-19 tối thiểu 10.000 đô la Mỹ

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi có hướng dẫn về phòng dịch của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã đưa ra phương án mở lại du lịch. Theo đó, du khách nước ngoài tuân thủ hướng dẫn y tế của Bộ Y tế và mua bảo hiểm du lịch có chi trả cho điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 đô la Mỹ.

Du khách quốc tế đến Việt Nam cần mua bảo hiểm du lịch có chi trả cho điều trị Covid-19. Ảnh minh họa: DNCC

Theo phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới do Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt ký, khách quốc tế đến Việt Nam không phải đáp ứng yêu cầu tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19, không phải xét nghiệm sau khi đến nơi và không cách ly như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hướng dẫn y tế

Người nhập cảnh theo đường hàng không, trừ trẻ em dưới 2 tuổi, cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh, được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Người nhập cảnh theo đường bộ, đường thủy, đường sắt phải có xét nghiệm như đối với nhập cảnh bằng đường hàng không.

Trong trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu, bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kể từ khi nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, hành khách sẽ được rời khỏi nơi lưu trú, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, nếu dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2. Trẻ chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19, chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Người nhập cảnh phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Tại cửa khẩu, nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác, đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp… thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, hành khách tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 như vừa kể trên thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời…

Bảo hiểm và thị thực

Cùng với việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, du khách quốc tế đến Việt Nam phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả cho điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu là 10.000 đô la Mỹ.

Doanh nghiệp du lịch chịu trách nhiệm bảo đảm khách du lịch có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch theo quy định trên.

Về thị thực, du khách từ 13 nước, gồm Đức, Pháp, Ý , Tây Ban Nha, Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Belarus được miễn thị thực 15 ngày vào Việt Nam.

Các chính sách về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước dịch Covid-19. Người nước ngoài không cần phải được cấp tỉnh phê duyệt khi vào Việt Nam.

Về khách du lịch ra nước ngoài, Bộ VHTTDL yêu cầu tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các quy định liên quan của Việt Nam cùng các quốc gia, vùng lãnh thổ mà du khách đi du lịch.

5 BÌNH LUẬN

  1. Theo quy định hiện nay, Vệt kiều về thăm thân nhân ở Vietnam chưa có bảo hiểm y tế nước ngoài đủ 10.000 USD thì không được về sao?

  2. Thực tế, để mua một bảo hiểm trị giá 10.000 usd rất đơn giản. Người Việt đi du lịch nước ngoài đều phải mua bảo hiểm với trị giá 30.000 usd mà. Việc mua bảo hiểm là nên làm. Để phòng khi rủi ro.

  3. Cho hỏi mua bảo hiểm điều trị covid ở đâu? Mấy ông nói bắt buộc phải mua mà ko cho biết là mua ở đâu, toàn thấy mấy Cty bán bảo hiểm du lịch, ko có bảo hiểm covid?

  4. Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, dùng hộ chiếu Việt Nam nhập cảnh thì có cần mua bảo hiểm Covid không?
    (Tôi vẫn có bảo hiểm y tế ở Việt Nam)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới