Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bức tranh chính phủ điện tử còn sơ sài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bức tranh chính phủ điện tử còn sơ sài

Thu Hiền

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (giữa) đang tham quan gian hàng của công ty CMS tại triển lãm. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Tại cuộc hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử hôm 16-7 ở TPHCM, do Bộ Thông Tin và Truyền thông (TT&TT) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp tổ chức, Bộ TT&TT đã có những báo cáo về tình hình ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước và xây dựng chính phủ điện tử là còn ở mức sơ sài.

Ứng dụng CNTT tại nhiều cơ quan bộ, cơ quan quản lý địa phương vẫn dừng lại ở mức cơ bản và dịch vụ công trực tuyến hầu như chưa triển khai. Đến nay, chỉ có TPHCM là địa phương đi đầu trong việc cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến.

Theo khảo sát của Bộ TT&TT đối với các cơ quan cấp tỉnh và cấp bộ trên cả nước thì có đến 50% cơ quan cấp tỉnh chưa cung cấp các dịch vụ trực tuyến, 79% cơ quan cấp tỉnh đã sử dụng phần mềm quản lý công việc, song chủ yếu sử dụng trong công việc đánh văn bản, quản lý giấy tờ hành chính. Đã có 43% công chức ở cấp tỉnh được cấp địa chỉ email, song chỉ có 24% công chức sử dụng thường xuyên.

Còn ở cấp bộ thì có 80% công chức được cấp địa chỉ email, song chỉ có 47% công chức sử dụng thường xuyên. Thêm vào đó, chỉ có 20% cơ quan bộ sử dụng phần mềm văn bản trong điều hành công việc và ở cấp tỉnh chỉ là 18%.

Vì vậy, để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, ông Phạm Văn Hải, Phó cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT (Bộ TT&TT) cho rằng, ngoài những chính sách vĩ mô mà chính phủ đã đề ra, thì cần phải có sự thay đổi thói quen sử dụng công nghệ trong công chức nhà nước, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan.

* Triển lãm quốc tế CNTT-TT, Điện tử Việt Nam do Tập đoàn Dữ Liệu Quốc tế IDG và Hội Tin học TPHCM tổ chức đã khai mạc tại trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC) hôm 16-7. Triển lãm này đã thu hút thu hút 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia triển lãm các sản phẩm mới tại 400 gian hàng. Triển lãm sẽ diễn ra hết ngày 19-7.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới