Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bùng nổ điện mặt trời khiến thị trường bạc ‘nóng’ hơn vàng

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Trong năm nay, tính đến đầu tuần qua, giá bạc trên thị trường quốc tế tăng 13,8% trong khi đó, giá vàng chỉ tăng khoảng 12%. Nhu cầu bùng nổ từ ngành công nghiệp điện mặt trời đã thúc đẩy giá bạc. Với đặc tính dẫn điện và dẫn nhiệt cao, kim loại này là thành phần thiết yếu trong tấm pin mặt mặt trời.

Bạc cung cấp một lớp dẫn điện ở mặt trước và mặt sau của tấm pin mặt trời. Ảnh: Solar Quotes

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) hôm 6-5, đầu tư toàn cầu vào hoạt động sản xuất pin mặt trời tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái, lên khoảng 80 tỉ đô la Mỹ. Con số này chiếm khoảng 40% đầu tư toàn cầu vào sản xuất công nghệ sạch. Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi đầu tư vào sản xuất tấm pin mặt trời trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2023. Năm ngoái, công suất năng lương tái tạo toàn cầu đã tăng 50% lên gần 510 GW, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong ba thập niên. Theo IEA, 3/4 tăng trưởng này đến từ điện mặt trời.

Nhu cầu bạc từ các nhà sản xuất tấm pin mặt trời, đặc biệt là ở Trung Quốc được dự báo tăng gần 170% vào năm 2030 so với hiện nay lên khoảng 273 triệu ounce, tương đương khoảng 1/5 tổng nhu cầu bạc toàn cầu. Công ty quản lý đầu tư Sprott, chuyên về kim loại quí, đưa ra dự báo này trên các dự báo xu hướng hiện tại.

“Nhu cầu bạc trong các ứng dụng công nghiệp đang tăng vọt, được thúc đẩy bởi tấm pin mặt trời và các mục đích điện hóa khác, trong khi nguồn cung không thay đổi và đang giảm”, Mitchell J. Krebs, CEO của Coeur Mining, nhà sản xuất bạc lớn thứ 9 thế giới, trụ sở tại Chicago (Mỹ) nói.

Giá giao ngay của tấm pin mặt trời giảm mạnh gần 50% vào năm ngoái do nguồn cung dư thừa ở Trung Quốc. Theo IEA, năm ngoái, Trung Quốc lắp đặt công suất điện mặt trời tương đương với toàn bộ thế giới vào năm 2022. Cơ quan này dự báo Trung Quốc sẽ duy trì 80-95% thị phần trong chuỗi cung ứng điện mặt toàn cầu và tăng gấp đôi công suất công suất điện mặt trời một lần nữa vào cuối năm 2024.

Mitchell J. Krebs kỳ vọng, công suất lắp đặt điện mặt trời tăng vọt của Trung Quốc sẽ tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng nhu cầu bạc. Coeur Mining cũng đã hoàn thành việc mở rộng quy mô khai thác của một mỏ bạc ở bang Nevada, dự kiến trở thành nguồn cung bạc khai thác lớn nhất ở Mỹ.

Hochschild Mining, nhà khai thác bạc và vàng, có trụ sở tại London cũng đang tìm cách mở rộng mảng kinh doanh bạc. Công ty hy vọng nhận được giấy phép cho một dự án mỏ bạc ở miền nam Peru vào cuối năm nay. Mỏ dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2027, bổ sung thêm 50 triệu ounce bạc vào sản lượng hàng năm.

Bạc tăng giá mạnh hơn vàng trong năm nay. Ảnh: Zee Business

Theo báo cáo của Công ty tư vấn Metals Focus, mức thiếu hụt trên thị trường bạc toàn cầu được dự báo tăng 17%, lên 215,3 triệu ounce vào năm 2024 do nhu cầu tăng 2%, lên mức cao kỷ lục mới 1,22 tỉ ounce, dẫn đầu là tiêu dùng công nghiệp. Cùng với đó là tổng nguồn cung bạc dự kiến giảm 1%.

“Với nhu cầu mạnh mẽ và những hạn chế về nguồn cung hiện tại, chúng ta có thể chứng kiến ​​sự khởi đầu của một thị trường bạc tăng giá”, Eduardo Landin, CEO của Hochschild Mining nói.

Cơn bùng nổ nhu cầu đẩy giá bạc tăng vọt trong những tháng qua. Tháng trước, giá bạc chạm mức 28,84 đô la/ounce, cao nhất trong hơn một thập niện. Hiện tại, giá bạc giao dịch ở mức 27,5 đô la/ounce.

Giá cổ phiếu của các công ty khai thác bạc cũng đang thăng hoa. Cổ phiếu của Fresnillo, nhà sản xuất bạc lớn nhất thế giới, niêm yết ở London tăng 17% kể từ khi giá kim loại quí này bắt đầu tăng. Cổ phiếu của Hochschild Mining tăng giá  61% kể từ cuối tháng 2, trong khi cổ phiếu của Coeur Mining tăng gần gấp đôi giá trị.

Hamlet Tunyan, CEO của nhà sản xuất tấm pin mặt trời Recom Technologies, trụ sở tại Pháp, cho biết nếu giá bạc tiếp tục tăng, các nhà sản xuất tấm pin mặt trời có thể phải tăng giá vào cuối năm nay.

Paul Wong, nhà chiến lược gia thị trường của Sprott, tin rằng, bạc có thể chứng kiến kiểu tăng giá sốc như vàng, với giá đạt mức cao kỷ mới trong 8 phiên liên tiếp vào tháng 4.

Ông nói, dù không nhận được sự quan tâm của các ngân hàng trung ương nhưng giá bạc vẫn tương quan với giá vàng

“Tương tự như cách giá vàng tăng vọt do làn sóng mua của các ngân hàng trung ương và các tổ chức có chủ quyền, bạc có thể sẽ nhận được lực mua lớn hơn nữa từ ngành công nghiệp điện mặt trời”, Wong nói.

Theo Viện nghiên cứu Bạc,(Mỹ), nhu cầu bạc trong ngành công nghiệp pin mặt trời đạt 193,5 triệu ounce trong năm 2023 và dự kiến tăng thêm 20% trong năm 2024.

Theo WSJ

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới