Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

CHDCND Triều Tiên thử vũ khí, chứng khoán Hàn Quốc rớt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CHDCND Triều Tiên thử vũ khí, chứng khoán Hàn Quốc rớt

Thái Bình

Tin tức về vụ thử vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên tràn ngập các phương tiện thông tin ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán và đồng won Hàn Quốc hôm nay giảm giá mạnh sau khi CHDCND Triều Tiên công bố đã thử nghiệm thành công vũ khí hạt nhân.

Hôm nay, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã thành công trong một vụ thử hạt nhân ngầm dưới lòng đất và sau đó đã phóng đi một loạt tên lửa tầm ngắn, làm xôn xao các nước Hàn Quốc và Nhật Bản. Các thị trường chứng khoán khu vực có lúc dao động mạnh và các nhà đầu tư lo lắng song giới phân tích cho rằng tác động này sẽ không kéo dài vì giới kinh doanh đã quen với những tuyên bố đầy đe dọa như vậy.

Trong phiên giao dịch hôm nay 25-5, chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Hàn Quốc có lúc giảm hơn 6%, nhưng sau đó gượng lại và thị trường đóng cửa với mức giảm 2,2%.

Các nhà đầu tư ở Seoul nói rằng, giới đầu tư nước ngoài đã tranh thủ lúc chỉ số Kospi rớt mạnh để chuyển thêm vốn vào thị trường vì thị trường Seoul được coi là một trong vài thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nhất thế giới và chỉ số Kospi đã tăng 20% trong bốn tháng đầu năm nay.

Trái với dự báo, giá vàng ở châu Á đã không tăng hôm nay vì nhà đầu tư không lo lắng tới mức bán tháo cổ phiếu để mua vàng như những lần xảy ra biến động trước. Ông David Mann, chuyên gia chứng khoán và trưởng bộ phận nghiên cứu về Hàn Quốc của Ngân hàng Standard Chartered ở Hồng Kông, nhận định: “Đã có một bước lùi nhưng chúng tôi cho rằng sẽ không có tác động lâu dài lên thị trường mà chỉ là một đợt giảm giá ngắn hạn.”

Giá cổ phiếu ở Trung Quốc hôm nay cũng giảm, nhưng chủ yếu vì chính phủ công bố cho phép các công ty tái tục việc niêm yết cổ phiếu, làm dấy lên mối quan tâm rằng một “trận lũ chứng khoán mới” có thể tràn ngập thị trường đang có hiện tượng cầu nhiều hơn cung.

Tại Nhật, vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã được đồn đoán mấy tuần nay nên nhà đầu tư không ngạc nhiên nhiều, chỉ số Nikkei 225 có lúc giảm điểm nhưng kết thúc phiên giao dịch vẫn tăng 0,9% so với lúc mở đầu phiên.

Chỉ số tổng hợp MSCI Index khu vực châu Á Thái Bình Dương ngoài Nhật Bản hôm nay cũng giảm 1,1% sau khi đã lên tới mức cao nhất trong 7 tháng qua hồi tuần trước.  

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới