Thứ Năm, 27/01/2022, 05:49
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính phủ sẽ “nói đi đôi với làm”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ sẽ “nói đi đôi với làm”

Tư Hoàng

Chính phủ sẽ “nói đi đôi với làm”
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo. Ảnh VPCP.

(TBKTSG Online) – Chính phủ mới cam kết sẽ điều hành nền kinh tế theo mô thức mới, thân thiện, quyết liệt và làm gương cho xã hội về vấn đề nói đi đôi với làm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 5-5 tại Hà Nội.

Thứ nhất, về phương thức chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh những định hướng lớn trên cơ sở Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ. Cụ thể, trước hết là phải xây dựng một Chính phủ trong sạch, liêm chính, hiệu quả, nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, một Chính phủ làm gương cho xã hội về vấn đề nói đi đôi với làm.

Thứ hai, theo ông Dũng, Chính phủ khẳng định phải tăng cường kỷ cương phép nước, chấn chỉnh tình trạng thực thi pháp luật không nghiêm, đặc biệt trong khu vực hành chính công. Muốn như vậy, cần phát huy, bảo đảm quyền dân chủ của người dân, nhất là người yếu thế trong xã hội. Dân chủ và kỷ cương là hai vấn đề quan trọng có quan hệ mật thiết với nhau trong xã hội.

Thứ ba, theo ông Dũng – cũng đồng thời là Người phát ngôn của Chính phủ – thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề Chính phủ phải chuyển từ phương thức quản lý theo mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ phục vụ, hướng tới doanh nghiệp và người dân, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả của Chính phủ và chính quyền các cấp.

Thứ tư, phải phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, những việc nào mà thị trường làm tốt thì để thị trường làm, Chính phủ tập trung lo xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách với sự tham gia đóng góp của người dân, hướng tới dần xóa bỏ cơ chế xin-cho.

“Chúng ta vẫn còn cơ chế xin-cho, Chính phủ quyết tâm hướng tới xóa bỏ cơ chế này”, ông Dũng nói.

Thứ năm, Chính phủ hết sức quan tâm vấn đề phân cấp; những gì bộ, ngành, địa phương làm tốt, thì Chính phủ phân cấp; không để các bộ, ngành, địa phương đẩy lên Chính phủ, lên Thủ tướng Chính phủ những việc mà bộ ngành, địa phương có thể làm tốt, gắn với vai trò người đứng đầu.

Thứ sáu, đề cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, nhất là trong việc tập trung tháo gỡ vướng mắc, rào cản; xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương. 

Ông Dũng khẳng định: “Các định hướng lớn này đều được các thành viên Chính phủ đồng lòng, nhất trí cao và thể hiện quyết tâm của Chính phủ vừa được kiện toàn”.

Liên quan đến những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường an toàn, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, ông Dũng thông báo, Chính phủ đã dành gần một buổi sáng để thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu đầu tuần tới, VPCP phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, hoàn thiện Nghị quyết, đặc biệt là tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 29-4, tập trung ra Nghị quyết để tháo gỡ những điểm nghẽn, khó khăn, trăn trở của doanh nghiệp.

Mục tiêu quan trọng nhất trong lúc này là tạo niềm tin mạnh mẽ cho cộng đồng doanh nghiệp, cho người dân. Khi có niềm tin tốt thì sự tham gia của người dân, của doanh nghiệp sẽ tốt.

Nghị quyết phải thể hiện rõ thông điệp của Chính phủ và Thủ tướng, là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển.

“Đặc biệt là việc tổ chức thực hiện Nghị quyết … nhiều nơi vẫn còn trì trệ. Việc cấp phép, thủ tục cho thuê đất… còn có những lời kêu ca phản ứng”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan và Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như việc bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của nhân dân, tạo niềm tin thị trường mạnh mẽ, phát huy tự do sáng tạo, huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

“Phải trả lời đến nơi, đến chốn những kiến nghị của doanh nghiệp. Mọi ngành, mọi cấp phải xem lại có gây khó cho doanh nghiệp hay không”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới