Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Có ISO nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có ISO nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu

Hệ thống quản lý chất lượng chuyên ngành bắt đầu được các doanh nghiệp trong nước áp dụng. Xưởng sản xuất của Công ty ô tô Trường Hải.

(TBKTSG Online) – Tại hội nghị Quản lý hệ thống chất lượng doanh nghiệp (ISO) do Trung tâm năng suất Việt Nam tổ chức vào ngày 14-8 tại Đà Nẵng, ông Ngô Quý Việt – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, cho rằng phần lớn các doanh nghiệp có chứng chỉ ISO chưa đáp ứng yêu cầu về quản lý.  

Theo ông Việt, tuy phần lớn các doanh nghiệp được cấp chứng nhận ISO nhưng hệ thống chưa đáp ứng được yêu cầu về quản lý của chính mình hay những đòi hỏi về sự thỏa mãn của khách hàng.  

“Việc đạt được chứng nhận là mục tiêu trước mắt của mọi tổ chức, doanh nghiệp khi áp dụng hệ thống ISO. Tuy nhiên, việc duy trì, cải tiến liên tục và khai thác hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng mới mang lại những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp. Đây mới là mục tiêu họ cần hướng tới”, ông Việt nói.  

Được biết, bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 do Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành là bộ tiêu chuẩn được phổ biến rộng rãi nhất với 17 tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, ISO 9001:2000 là tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá cấp chứng chỉ.

Theo thống kê của Trung tâm năng suất Việt Nam thì qua 10 năm thực hiện, đến nay đã có gần 6.000 doanh nghiệp và 425 cơ quan nhà nước nhận được chứng chỉ ISO 9001:2000.  

Hội nghị Quản lý hệ thống chất lượng lần này diễn ra trong hai ngày 14 và 15-8 với sự bảo trợ của Quỹ Phát triển Quản lý châu Á (FAMD), Tổ chức Hợp tác Nhật Bản (JICA) và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng.

Tin và ảnh: THANH HẢI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới