Thứ Tư, 28/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

“Đám mây” – trung tâm mới của cuộc sống số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Đám mây” – trung tâm mới của cuộc sống số

Minh Phương

Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs giới thiệu dịch vụ iCloud tại WWDC 2011.

(TBVTSG) – Tại Hội nghị các nhà phát triển thế giới (WWDC) vừa diễn ra ở thành phố San Francisco (Mỹ), hãng Apple đã nỗ lực thuyết phục 5.200 nhà phát triển rằng chúng ta đang sống trong một thế giới thời hậu máy tính cá nhân (PC). Và “đám mây” là trung tâm mới của cuộc sống số.

Các bằng chứng về một viễn cảnh cho rằng thế giới đang ở thời hậu máy tính cá nhân như thế có thể nhìn thấy khắp nơi và Apple muốn chứng tỏ rằng họ đang nỗ lực thúc đẩy nó phát triển.

Trật tự mới của thế giới số

Scott Forstall, một quan chức điều hành Apple, khẳng định: “Chúng tôi đang mở ra một thế giới hậu máy tính cá nhân, nhất là với máy tính bảng iPad”. Ông Forstall đã đưa ra một vài số liệu ấn tượng để củng cố cho lời tuyên bố này: 25 triệu iPad được tiêu thụ trong 14 tháng; 200 triệu thiết bị chạy hệ điều hành iOS đã được bán ra; 15 tỉ bài hát được tải về kể từ năm 2003; 14 tỉ lượt tải ứng dụng từ cửa hàng App Store, nơi đang có khoảng 425.000 ứng dụng…

Đóng vai trò quan trọng đối với trật tự mới của thế giới số này, theo Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs, là việc giải phóng toàn bộ dữ liệu khỏi những giới hạn của chiếc máy tính cá nhân. Nhờ vậy, người sử dụng không còn phải mất thời gian và công sức với công việc sao chép hoặc sao lưu đủ loại dữ liệu trên chiếc máy tính của mình. Phát biểu tại WWDC 2011, ông Jobs cho rằng dịch vụ mới của Apple, gọi là iCloud, sẽ giúp người sử dụng trút bớt những gánh nặng nói trên. Ông nhận định: “Cách đây khoảng 10 năm, chiếc máy tính cá nhân được dự báo sẽ trở thành trung tâm của cuộc sống số của bạn. Giờ đây, mô hình này đã tan vỡ vì thiết bị di động ngày càng mạnh mẽ hơn. Những thiết bị mới này được tích hợp các tính năng giao tiếp và có thể trò chuyện với đám mây bất kỳ khi nào muốn. Máy tính sắp tới sẽ chỉ còn là một thiết bị đơn thuần. Chúng ta sẽ chuyển trung tâm số của mình lên đám mây”.

Theo ông Jobs, iCloud không chỉ là “một ổ cứng trên đám mây” mà nó còn có chức năng đồng bộ hóa và điều phối những nội dung quan trọng mà người sử dụng lưu trữ và chia sẻ giữa các thiết bị. Nhờ vậy, bất kỳ ai mua một ứng dụng, quyển sách hoặc bài hát trên một thiết bị sẽ nhìn thấy chúng “nhân bản” trên những thiết bị Apple khác mà họ sở hữu. Tương tự, những đánh dấu trang web ưa thích sẽ được chia sẻ giữa các thiết bị.

Bên cạnh đó, các bản cập nhật phần mềm được phân phối trên Internet. Người sử dụng sẽ không gắn thiết bị chạy hệ điều hành iOS, như iPhone, iPod, iPad vào máy tính cá nhân hoặc máy tính Mac để kích hoạt nó. Những dữ liệu như hình ảnh, âm nhạc, tài liệu, e-mail… sẽ được tự động đồng bộ hóa và sao lưu lên đám mây.

“Chiếc PC tội nghiệp”

Không ít chuyên gia nhận định rằng việc chuyển nội dung số lên đám mây đồng nghĩa với một lời giã biệt đối với máy tính Mac hoặc máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows. Harry McCrakcen, biên tập viên blog công nghệ Technoligizer.com, cho biết: “Những gì ông Steve Jobs nói là chính xác. Trong 10 năm qua, Apple đã tìm cách biến máy tính Mac trở thành trung tâm của mọi thứ. Nỗ lực giờ đây là biến đám mây thành trung tâm của cuộc sống số. Apple không che giấu tham vọng này với iCloud nhưng họ sẽ gặp không ít thách thức trong việc giữ cho dịch vụ hoạt động trơn tru, hữu hiệu và thuận tiện”.

Tương tự, nhà bình luận Steven Levy của tạp chí Wired (Mỹ) cho biết xu hướng điện toán đám mây khiến ông bắt đầu có cảm giác không hay về “chiếc PC tội nghiệp”. Ông nói: “Màn giới thiệu về iCloud cho thấy ông Jobs muốn những thiết bị như iPhone và iPad làm những công việc mà chúng ta từng làm trên máy tính cá nhân”.

Trước Apple, Google là một trong những công ty đi đầu trong nỗ lực mở ra “một thế giới hậu máy tính cá nhân”. Google đã gia nhập xu hướng điện toán đám mây lâu nay bằng cách cung cấp những ứng dụng trực tuyến miễn phí như Google Docs. Gần đây, Google tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực nói trên bằng cách giới thiệu phiên bản hệ điều hành Chrome dành cho những người sống trên web. Tại một cuộc hội nghị các nhà phát triển vào tháng 5, Google tiết lộ những máy tính xách tay tích hợp hệ điều hành Chrome nói trên – gọi là Chromebook – sẽ được Samsung và Acer tung ra thị trường trong tháng 6 để biến viễn cảnh nói trên thành hiện thực.

Tuy nhiên, trong lúc Apple muốn người sử dụng truy xuất đám mây thông qua những thiết bị di động như iPhone, iPad, iPod Touch…, công ty này vẫn chưa sẵn sàng khai tử máy tính Mac. Bằng chứng là tại WWDC 2011, Apple đã giới thiệu phiên bản mới nhất của hệ điều hành Mac – gọi là Mac OS X Lion – với hơn 250 tính năng mới. Đây là dấu hiệu cho thấy máy tính Mac – một trong những sản phẩm thành công nhất của Apple – có thể “sống sót” thêm một thời gian nữa.

(BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới