Thứ Năm, 23/09/2021, 22:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ĐBSCL đang thiếu trầm trọng nguồn máu cấp cứu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL đang thiếu trầm trọng nguồn máu cấp cứu

Huỳnh Kim

(KTSG Onlie) – 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thiếu trầm trọng nguồn máu để cấp cứu bệnh nhân trong hoàn cảnh cả vùng đang giãn cách theo chỉ thị 16 để phòng chống đại dịch Covid-19, phải hủy lịch hiến máu.

ĐBSCL đang thiếu trầm trọng nguồn máu cấp cứu
Cán bộ, chiến sĩ công an TP Cần Thơ tổ chức hiến máu nhân đạo để đóng góp nguồn máu cho Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ. Ảnh: Hồng Phương

Thông tin này được bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc bệnh viện Huyết học – Truyền máu thành phố Cần Thơ, nơi có nhiệm vụ cung cấp nguồn máu cho cả vùng ĐBSCL, cho biết trong một văn bản đóng dấu “hỏa tốc” vừa gửi lần thứ 5 đến các tỉnh, thành ĐBSCL, Quân khu 9 và một số cơ quan báo chí.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt cho biết, hiện nay đa số các địa phương đã thông báo hủy lịch tổ chức hiến máu đã đăng ký với bệnh viện nên nguồn máu dự trữ trong kho không còn cung cấp cho cấp cứu nữa. Trong khi đó, các bệnh viện ở ĐBSCL rất cần máu, hàng ngày cho xe đến Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ chờ nhận máu.

“Số lượng máu trong kho thường ngày là khoảng 4.000 đơn vị, cung cấp cho gần 80 bệnh viện sử dụng, nhưng nay chỉ còn 822 đơn vị (trong đó nhóm O là  56 đơn vị, nhóm A 244 đơn vị, nhóm B 499 dơn vị, AB 73 đơn vị); các tuần tiếp theo không có lịch hiến máu”, bác sĩ Việt nhấn mạnh.

Để có nguồn máu cấp cứu bệnh nhân cả cùng ĐBSCL trong tình hình này, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ khẩn thiết đề nghị ngành chức năng các tỉnh, thành ĐBSCL và Quân khu 9 “tăng cường chỉ đạo, tiếp tục tuyên truyền, vân động những địa phương, đơn vị nào còn vùng sạch bệnh như lực lượng vũ trang hiến máu để có một ít đơn vị máu sử dụng cấp cứu người bệnh”.

Được biết, đến nay mới có UBND TP Cần Thơ chủ trương cho hiến máu tại các “vùng xanh”, 12 tỉnh khác trong vùng chưa có chỉ đạo, nên Ban vận động hiến máu ở các tỉnh chưa thể xúc tiến tiếp công việc hiến máu nhân đạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới