Thứ Sáu, 1/07/2022, 23:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Diện tích văn phòng thực thuê giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Diện tích văn phòng thực thuê giảm mạnh

Đình Dũng

Một số cao ốc văn phòng tại khu vực trung tâm TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) Thị trường cao ốc văn phòng cho thuê tại khu vực TPHCM tiếp tục xu hướng giảm trong quí 2 vừa qua, trong đó diện tích văn phòng thực thuê được ghi nhận trong sáu tháng đầu năm nay đã giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Chris Currie, giám đốc phụ trách lãnh vực văn phòng của công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE), vừa trích số liệu nghiên cứu thị trường của công ty này cho biết diện tích thực thuê toàn thị trường trong sáu tháng đầu năm nay chỉ đạt khoảng 67.750 mét vuông, giảm khá mạnh so với khoảng 130.300 mét vuông văn phòng thực thuê được ghi nhận trong nửa đầu năm 2010.

Số lượng yêu cầu thuê văn phòng, theo ông Currie, cũng giảm trong thời gian vừa qua. Nhu cầu thuê văn phòng phần lớn hiện nay là từ các ngành giáo dục, bảo hiểm và ngân hàng.

Công ty Savills Vietnam cũng vừa công bố nghiên cứu thị trường quí 2, cho biết với lợi thế cạnh tranh và vị trí tốt, cao ốc văn phòng hạng B tiếp tục được khách thuê chọn mở văn phòng. Đa số các giao dịch trong quí vừa rồi là dịch chuyển từ văn phòng hạng B cũ sang văn phòng hạng B mới với tiện ích, trang thiết bị mới và dịch vụ tốt hơn.

Giá văn phòng cho thuê tiếp tục giảm trên tất cả các phân hạng, trong đó giá chào thuê văn phòng hạng A giảm gần 2% trong quí 2 vừa qua xuống còn khoảng 34 đô la Mỹ/mét vuông. Đây là quí thứ bảy liên tiếp, theo CBRE, giá thuê ở phân khúc này giảm và đang trên đà về mức giá năm 2006. Tương tư, giá văn phòng hạng B giảm xuống còn 18,7 đô la Mỹ/mét vuông và hạng C xuống còn 15,6 đô la Mỹ/mét vuông.

Tỷ lệ trống ở cao ốc hạng A khoảng 38%, một phần là do hai dự án mới là Vincom Center and Bitexco Financial Tower vừa tham gia thị trường và mới chỉ lấp đầy lần lượt khoảng 35% và 30% diện tích. Ngược lại, các cao ốc hạng A đang hoạt động như Sun Wah Tower, Metropolitan, Diamond Plaza, Saigon Center và Kumho Asiana có tỷ lệ cho thuê khá cao, hơn 95%.

Xu hướng thị trường giảm đang tạo sức ép lên giới chủ đầu tư, nhưng ngược lại đang rất có lợi cho người thuê, những công ty trong và ngoài nước đang có nhu cầu mở rộng hay thành lập văn phòng tại thành phố này.

Theo ông Currie, xu hướng thị trường đang buộc các chủ đầu tư phải linh hoạt trong việc thương thảo với khách hàng bên cạnh giá chào thuê cạnh tranh. Các chính sách ưu đãi như miễn tiền thuê thời gian đầu, bù đặp chi phí trang trí nội thất, miễn hoặc giảm phí đậu xe, giá thuê tăng dần qua các năm (có nghĩa giá áp dụng thời gian đầu thấp hơn rất nhiều so với giá đã thỏa thuận) là một số cách các chủ đầu tư áp dụng nhằm thu hút người thuê.

Không giống như trước đây, chỗ đậu xe trong tòa nhà, đặc biệt là khu vực trung tâm, là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định của khách thuê. Nhiều công ty, theo ông, quan tâm đến yếu tố này trước khi thương thảo giá thuê.

Theo CBRE, hiện thị trường cao ốc văn phòng ở TPHCM có khoảng 1,75 triệu mét vuông, trong đó chín cao ốc hạng A cung cấp khoảng 300.000 mét vuông; 42 cao ốc hạng B với khoảng 697.500 mét vuông và phần còn lại là hạng C.

Dự kiến sẽ có khoảng 298.500 mét vuông diện tích văn phòng hạng A và B sẽ tham gia thị trường trong năm tới, trong đó có hai dự án Times Square trên đường Nguyễn Huệ và M&C Tower trên đường Lê Lợi.

Tuy nhiên, nguồn cung văn phòng cho năm 2013 – 2014, theo ông Currie, có thể sẽ gặp vấn đề vì một số dự án đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong thời gian này đang thi công khá chậm chạp, một phần do tác động tình hinh khó khăn về vốn.

Theo dự báo của CBRE, một khi tình hình kinh tế vĩ mô chưa ổn định và niềm tin chưa trở lại thị trường thì diện tích thực thuê mới có thể sẽ không tăng trong hai quí còn lại của năm nay, và sẽ khó lòng đạt được ngưỡng 227.000 mét vuông như thị trường đã ghi nhận trong cả năm 2010.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới