Thứ Ba, 3/10/2023, 05:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đô la Mỹ giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2009

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong tháng 11, đồng đô la Mỹ đã giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2009 sau khi có những tín hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Mỹ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất nhờ lạm phát dịu lại. Đà giảm giá của đồng đô la Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại vì các nhà đầu tư tổ chức và các quỹ quản lý tiền tệ đang “đồng lòng” bán khống đồng bạc xanh.

Đô la Mỹ vừa trải qua tháng giảm giá mạnh nhất trong hơn một thập niên khi các nhà đầu tư lớn tăng cường bán khống đồng bạc xanh này. Ảnh: Fox Business

Chỉ số đô la Mỹ giao ngay Bloomberg (Bloomberg Dollar Spot Index), đo lường biến động giá đô la Mỹ so với 10 loại tiền tệ mạnh khác trên toàn cầu, giảm 4,8% trong tháng 11, mức giảm hàng tháng mạnh chưa từng thấy kể từ năm 2009.

DXY, chỉ số đô la Mỹ của Intercontinental Exchange, được sử dụng để theo dõi biến động giá đô la Mỹ so với 6 loại tiền tệ mạnh, bao gồm yen và euro, cũng giảm 5,2% trong tháng 11, mức giảm theo tháng mạnh nhất kể từ tháng 9-2010. Chỉ số DXY từng tăng lên mức cao nhất trong 20 năm vào cuối tháng 9.

Trong phiên giao dịch sáng 1-12, theo giờ châu Á, chỉ số đô la Mỹ giao ngay Bloomberg giảm tiếp 0,5% sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận Fed có thể tăng lãi suất quy mô nhỏ hơn bắt đầu vào tháng 12 tới trong một bài phát biểu tại Viện Brookings ở Washington hôm 30-11.

Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho thấy trong tháng qua, các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm và các nhà đầu tư tổ chức khác đã tích lũy vị thế bán ròng lớn nhất của họ đối với đồng bạc xanh trong gần một năm rưỡi.

Các công ty quản lý tài sản đã liên tục bán khống đô la Mỹ kể từ năm 2017, ngay cả trong thời kỳ đồng bạc xanh tăng giá mạnh. Theo dữ liệu gần đây, điều khác biệt hiện nay là các quỹ có sử dụng đòn bẩy tài chính, mang tính đầu cơ hơn, cũng chuyển sang bán ròng đô la Mỹ.

Khi các nhà đầu tư tổ chức và các quỹ có đòn bẩy cùng lúc trở thành những người bán ròng đô la Mỹ, thị trường có thể xem đó là tín hiệu cho thấy đồng đô la Mỹ đang hướng tới một đợt bán tháo kéo dài. Điều này đã từng xảy ra trong hai lần đô la Mỹ giảm giá mạnh vào năm 2017 và 2020.

Vị thế tổng thể của đồng đô la Mỹ đã chuyển sang trạng thái bán ròng vào đầu tháng 11 khi các công ty quản lý tài sản lớn từ Invesco đến JPMorgan Asset Management nhận định đà tăng của đồng đô la Mỹ dường như sắp kết thúc.

Những doanh nghiệp này lập luận rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy lạm phát của Mỹ đã đạt đến đỉnh điểm về cường độ và có thể khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất. Theo đó, điều này có thể loại bỏ một nguồn sức mạnh chính cho đồng bạc xanh trong thời gian gần đây.

“Có một sự chuyển động nhanh chóng diễn ra trong hai tháng qua, chuyển từ trạng thái tăng nắm giữ đô la Mỹ sang trạng thái trung lập và thị trường tiếp tục di chuyển theo hướng rời xa đồng đô la Mỹ”, Alessio de Longis, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản chiến thuật toàn cầu tại Invesco nói.

Các nhà phân tích tại Danske Bank (Đan Mạch), vốn vẫn lạc quan về đồng đô la Mỹ, nhận định các nhà quản lý tài sản và quỹ sử dụng đòn bẩy có thể tăng cường bán khống đô la Mỹ trong thời gian tới. Dù vậy, họ cảnh báo rằng có thể còn quá sớm để nhận thấy xu hướng dài hạn đang ủng hộ đồng tiền này giảm giá hơn nữa.

“Các động thái trên thị trường cho đến nay cho thấy các nhà quản lý tài sản có thể lo sợ trở tay không kịp trước rủi ro đồng đô la Mỹ giảm giá thêm”, Kristoffer Kjaer Lomholt, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối của Danske Bank nói.

Ông khuyên các nhà đầu tư nên tập trung vào các động lực cơ bản bao gồm tốc độ tăng lạm phát và triển vọng lãi suất để đánh giá hướng đi dài hạn hơn của đồng tiền này.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Powell nhấn mạnh Fed không muốn làm sụp đổ nền kinh tế thông qua việc tăng lãi suất và các quan chức Fed muốn tránh thắt chặt tiền tệ quá mức. “Thời điểm để điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất có thể đến ngay sau cuộc họp tháng 12”, ông nói.

Joe Perry, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Forex.com nói: “Về cơ bản, ông Powell đang nói với thị trường rằng Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại. Tôi nghĩ rằng điều đó cho phép cổ phiếu cất cánh và đồng đô la Mỹ giảm giá”.

Tuy nhiên, ông Powell cũng cảnh báo rằng cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc và những câu hỏi lớn vẫn chưa được trả lời, bao gồm cả việc cuối cùng lãi suất sẽ cần phải tăng cao như thế nào và trong bao lâu.

Theo Bloomberg, CNBC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới