Thứ Sáu, 31/03/2023, 09:38
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đô la Mỹ tăng, dầu và chứng khoán giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đô la Mỹ tăng, dầu và chứng khoán giảm

Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Chứng khoán châu Á và chứng khoán kỳ hạn của Mỹ cùng giá dầu sụt giảm trong khi đồng đô la tăng khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) bất ngờ nâng lãi suất chiết khấu, khiến giới quan sát thêm quan ngại về đà hồi phục kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại khi các chương trình kích cầu vẫn chưa được dỡ bỏ.

Cổ phiếu hàng hóa và ngân hàng dẫn dắt thị trường đi xuống tại thị trường Tokyo, Nhật Bản, với chỉ số MSCI Châu Á – Thái Bình Dương giảm 1.8%, xuống còn 115.66 điểm vào lúc 2 giờ (Tokyo) hôm nay, 19-2-2010.

Đồng đô la Mỹ chạm mức giá cao trong suốt chín tháng so với đồng euro, và 5 tuần lên giá mạnh nhất so với đồng yen của Nhật Bản, cùng lúc giá dầu giảm lần đầu tiên trong vòng 4 ngày và chỉ số S&P500 kỳ hạn tháng 3 giảm 1%. FED đã dỡ bỏ tỉ lệ chiết khấu đối với các ngân hàng đối với các khoản cho vay trực tiếp, từ 0.5% đến 0.75% – lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua.

“Mỹ đã bắt đầu chuyển động tới việc thoát ra khỏi các biện pháp kích cầu. Dù rằng cần thiết, động thái này cũng đang khiến cho giới đầu tư khá lo lắng và có ảnh hưởng tiêu cực trước mắt đối với thị trường,” Kenichi Hirano, tổng giám đốc Công ty chứng khoán Tachibana, có trụ sở tại Tokyo nói.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông rớt xuống 2.3% trong khi chỉ số Nikkei của Nhật mất 1.4%, còn chỉ số Kospi giảm 1,2% ở Seoul.

Cổ phiếu của Ngân hàng Quốc gia Australia, ngân hàng lớn thứ 4 nước này, giảm 3,3% xuống còn 25,10 đô la Úc, sau khi báo cáo lợi nhuận quý một vẫn không thay đổi so với một năm trước đây.

Trend Micro Inc., nhà sản xuất phần mềm an ninh lớn thứ 3 trên thế giới giảm 4,6%, còn 3.205 yen ở Tokyo sau khi dự báo lợi nhuận thấp hơn.

Các công ty sản xuất cũng giảm khi mà giá cả các mặt hàng như dầu, vàng và đồng đều giảm. Cnooc Ltd., nhà sản xuất dầu mỏ ngoài khơi lớn nhất của Trung Quốc, giảm 3,1% xuống còn 11.86% đô la Hồng Kông và Petro China, công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc, rớt 2,1% còn 8.53 đô la Hồng Kông.

Đồng đô la Mỹ tăng cao lên với mức quy đổi 1,3444 ăn một euro, và 91,71 yen hôm nay khi mà trước đó đã lên tới mức 92,09 yen.

Việc đồng đô la Mỹ tăng giá đã làm giảm bớt những suy đoán của giới hoạch định chính sách từng cho rằng Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng các mức lãi suất trần năm nay.

Giá dầu giảm sâu tới 1,2%, còn 78,10 đô là Mỹ một thùng ở New York, giảm so với mức tăng 2,2% ngày hôm qua khi đô la tăng giá và báo cáo của Cục Thông tin năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu dự trữ của nước này tăng lên mức 3,09 triệu thùng tuần qua, so với mức dự đoán của hãng Bloomberg là 1,73 triệu thùng.

Giá các mặt hàng khác cũng giảm khi đồng đô la Mỹ mạnh lên. Trong ba tháng nay, giá đồng giao dịch ở thị trường London giảm tới 1,2% xuống còn 7.180 đô la Mỹ một tấn. Giá vàng ngay lập tức cũng giảm 0,8% còn 1.099,41 đô la Mỹ một ounce.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới