Thứ Ba, 6/06/2023, 01:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đổ xô đào ao ương cá tra giống dù giá đang lao dốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đổ xô đào ao ương cá tra giống dù giá đang lao dốc

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dù giá cá tra giống đã sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây nhưng “sức nóng” đào ao ương nuôi loại thủy sản này vẫn tiếp tục gia tăng. Điều này có thể đẩy người nông dân vào cảnh khó khăn.

Đổ xô đào ao ương cá tra giống dù giá đang lao dốc
Hình ảnh nông dân đào ao ương nuôi cá tra giống trên đất lúa vẫn tiếp tục diễn ra, dù giá đang sụt giảm mạnh. Ảnh: Trung Chánh

Ông Vũ Văn Lành, ngụ xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cho biết trong năm 2017, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long có sự chuyển biến tích cực, trong khi nguồn cung cá tra giống ở nhiều thời điểm khan hiếm, đẩy giá lên cao. Điều này đã kích thích nhiều nông dân đào ao ương nuôi cá tra, thậm chí ở cả những nơi vốn chỉ độc canh cây lúa.

Sang đầu năm 2018, tình trạng trên tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, trong khoảng một tháng trở lại đây, giá cá tra giống đã bất ngờ quay đầu sụt giảm mạnh.

Cụ thể, nếu như thời điểm cuối năm 2017- đầu 2018, giá cá tra giống loại 30 con/kg được doanh nghiệp mua tại ao với giá 75.000-80.000 đồng/kg, thì hiện chỉ còn 20.000-22.000 đồng/kg. Tương tự, cá tra giống có kích cỡ 40-50 con/kg hiện cũng đã giảm 40.000-50.000 đồng/kg so với cách đây 6 tháng.

Theo lý giải của những người trong cuộc, giá cá tra giống sụt giảm mạnh trở lại bởi hai lý do. Thứ nhất, hiện cá đang trong giai đoạn nuôi, chờ thu hoạch nên nhu cầu mua cá giống giảm. Thứ hai, nguồn cá giống tăng mạnh do diện tích ao ương liên tục được mở rộng cũng như tỷ lệ ương thành công được cải thiện hơn so với trước đó.

Ông Mai Văn On, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cho biết chỉ riêng tại huyện này, hiện tổng diện tích ao ương cá tra giống ước đạt khoảng 125 ha, cao hơn nhiều so với con số 47 ha của năm ngoái.

Trong khi đó, một vị quản lý ngành thủy sản của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Thạnh cho biết tổng diện tích đất độc canh lúa được chuyển đổi sang ương cá tra giống hiện đã lên đến 165 ha, tăng khoảng 120 héc ta so với năm 2017.

Dù giá cá tra giống sụt giảm mạnh nhưng diện tích ao ương cá tra vẫn tiếp tục tăng khi nông dân các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp… đang ồ ạt thuê máy đào ao. Nông dân lại có thể bị đẩy vào cảnh “treo ao” như không ít lần xảy ra trong quá khứ, nhất là khi việc xuất khẩu cá tra đang phụ thuộc lớn vào một thị trường đầy biến động như Trung Quốc-Hồng Kông.

Mời xem thêm:

Bàn chuyện sản xuất cá tra giống chất lượng cao

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới