Thứ Bảy, 10/12/2022, 02:29
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDựng lại “Lời thề thứ 9” của Lưu Quang Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dựng lại “Lời thề thứ 9” của Lưu Quang Vũ

Hạnh Thư

Dựng lại “Lời thề thứ 9” của Lưu Quang Vũ
Cảnh trong vở "Lời thề thứ 9" – ảnh do Nhà hát Tuổi Trẻ cung cấp.

(TBKTSG Online) – Vở kịch “Lời thề thứ 9” của cố kịch tác gia Lưu Quang Vũ sẽ được dựng lại và ra mắt khán giả ngày 22-12 tại Nhà hát lớn số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

Lời thề thứ 9” của Lưu Quang Vũ viết cách đây 24 năm, về đề tài đấu tranh với những hiện tượng nhũng nhiễu của một bộ phận người có chức quyền nhưng tha hoá trong đời sống, không vì lợi ích của nhân dân, trù dập người lương thiện, gây ra những nỗi khổ, bất công trong xã hội.

Câu chuyện bắt đầu từ một vụ trấn lột sát biên giới. Người gặp nạn là một vị chủ tịch tỉnh, đang trên đường ghé thăm sư đoàn cũ, nơi ông từng chỉ huy. Oái ăm, thực hiện vụ trấn lột chính là Đôn, Xuyên, Hiến – 3 chiến sĩ xuất sắc nhất trung đoàn.

Thì ra do ở hậu phương, bố của Xuyên bị chủ tịch xã vu oan, tùy tiện bắt giam vào hầm tối. Biết tin, ba người lính bỏ vị trí, quay về xuôi để thiết lập lại công lý theo cách nghĩ bồng bột của mình. Thiếu tiền, họ đánh liều chặn đường, tính cướp đồ của dân buôn lậu mà không hiểu rằng tai họa bắt đầu xảy ra.

Để phù hợp với khán giả hiện đại, tiết tấu của bản diễn mới được đẩy lên khá nhanh. Không chỉ vậy, trợ lý đạo diễn Chí Trung còn thêm bớt vài chi tiết. Thay vì cướp mấy sào ruộng khoán của gia đình Xuyên (trong bản diễn cũ), động cơ của chủ tịch xã Quách Văn Tuần được thay đổi thành thu hồi vài chục hec ta đầm nuôi tôm. Và vài mối quan hệ họ hàng chồng chéo giữa kẻ làm bậy và những lãnh đạo địa phương.

Đạo diễn vẫn là NSND Xuân Huyền, người từng dựng “Lời thề thứ 9” năm 1988. Vở diễn có sự tham gia của NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê cùng đội ngũ diễn viên Đoàn kịch II Nhà hát Tuổi trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới