Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Elon Musk kiện OpenAI

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Tỉ phú Elon Musk, ông chủ của hãng xe điện Tesla đã kiện OpenAI cùng Sam Altman, CEO của công ty này vì cho rằng nhà phát triển ChatGPT vi phạm sứ mệnh thành lập ban đầu khi đặt lợi nhuận lên trên lợi ích nhân loại.

Elon Musk là người đồng sáng lập OpenAI nhưng đã rời công ty này và không còn sở hữu cổ phần do bất đồng về hướng phát triển.

Tỉ phú Elon Musk, người đồng sáng lập OpenAI cho rằng, bằng cách hợp tác với Microsoft, Sam Altman (phải), CEO của OpenAI đã đưa công ty rời xa sứ mệnh ban đầu là hoạt động với tư cách là tổ chức phi lợi nhuận, phát triển AI vì lợi ích nhân loại. Ảnh: Getty

Hợp tác với Micosoft làm suy yếu sứ mệnh của OpenAI

Trong đơn kiện nộp ở tòa án ở San Francisco hôm 29-2, Elon Musk lập luận rằng, mối quan hệ chặt chẽ giữa OpenAI và tập đoàn công nghệ Microsoft làm suy yếu sứ mệnh ban đầu của công ty là tạo ra nền tảng AI mở, an toàn, vì lợi ích nhân loại và không phục vụ các ưu tiên của doanh nghiệp.

Cho đến nay, OpenAI đã nhận được 13 tỉ đô la đầu tư từ Microsoft. Gần đây, công ty này được định giá 80 tỉ đô la trong một giao dịch bán cổ phần của nhân viên cho nhà đầu tư bên ngoài.

Tỉ phú Elon Musk là một trong những nhân vật cảnh báo thẳng thắn nhất trong cộng đồng công nghệ về sự nguy hiểm của AI tổng quát (AGI). Động thái hành ChatGPT của OpenAI hơn một năm trước đã thúc đẩy tiến bộ của công nghệ AI, làm dấy lên mối lo ngại về những rủi ro xung quanh cuộc đua phát triển AGI, có thể tư duy và học hỏi giống như con người.

“Cho đến nay, trang web của OpenAI vẫn tiếp tục tuyên bố, sứ mệnh của công ty là đảm bảo AGI mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. Tuy nhiên, trên thực tế, OpenAI đã chuyển đổi thành một công ty con với mã nguồn đóng của công ty công nghệ lớn nhất thế giới: Microsoft”, trích đơn kiện của người đứng đầu Tesla.

Elon Musk yêu cầu OpenAI phải tuân thủ thỏa thuận sáng lập để xây dựng công nghệ AI không chỉ đơn thuần mang lại lợi ích cho các cá nhân như Altman và các tập đoàn như Microsoft.

Người giàu nhất thế giới – Musk đã chung tay thành lập OpenAI vào năm 2015 nhưng rời công ty vào năm 2018 vì bất đồng về hướng phát triển. Một năm sau đó, OpenAI thiết lập một đơn vị hoạt động vì lợi nhuận và nhanh chóng thu hút vốn đầu tư của Microsoft.

Ngoài việc lãnh đạo Tesla, Elon Musk còn sở hữu mạng xã hội X và đang huy động tiền cho một công ty AI do ông sáng lập có tên gọi là xAI.

OpenAI thiếu chuyên môn quản trị AI

Đơn kiện cũng đề cập đến câu chuyện tái cơ cấu ban lãnh đạo của OpenAI vào năm ngoái, khi Altman bị cách chức CEO rồi nhanh chóng được phục chức với sự hỗ trợ của Microsoft. Theo Musk, Altman, Chủ tịch OpenAI Greg Brockman và Microsoft đã hợp tác để loại bỏ phần lớn các thành viên hội đồng quản trị của OpenAI, những người chịu trách nhiệm thực thi sứ mệnh ban đầu là phát triển công nghệ AI vì lợi ích của nhân loại.

Kể từ khi giới thiệu ChatGPT và GPT-4, mô hình ngôn ngữ lớn hỗ trợ chatbot này, OpenAI đã tạo ra làn sóng áp dụng AI khắp các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Microsoft là một trong những công ty tích cực nhất trong việc kết hợp công nghệ này vào nhiều dịch vụ đám mây và doanh nghiệp của tập đoàn.

Elon Musk cáo buộc, Altman đã tự tay chọn ra một hội đồng quản trị mới, thiếu chuyên môn kỹ thuật liên quan hoặc bất kỳ nền tảng kiến thức cơ bản nào về quản trị AI mà hội đồng quản trị cũ đã thiết kế.

“Hội đồng mới bao gồm các thành viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị hoặc doanh nghiệp, lấy lợi nhuận làm trung tâm hơn là đạo đức và quản trị AI. Những người này cũng được cho là ‘những người hâm mộ lớn của Altman”, theo đơn kiện.

Vị tỉ phú cho rằng, với động thái tái cơ cấu này, OpenAI đã từ bỏ sứ mệnh phi lợi nhuận là phát triển AGI vì lợi ích chung của nhân loại. Ông cũng cho biết đã quyên góp 44 triệu đô la Mỹ cho OpenAI vì công ty này cam kết sẽ hoạt động với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận.

GPT4 đã đạt cấp độ AGI?

Trong đơn kiện, Elon Musk cũng cho rằng, GPT4, mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, phát hành vào tháng 3 năm ngoái đã đạt cấp độ AGI. Trong khi đó, trong thỏa thuận hợp tác với Microsoft, OpenAI chỉ cam kết cấp cho tập đoàn công nghệ này giấy phép sử dụng công nghệ tiền AGI. Đơn kiện yêu cầu tòa án phán quyết liệu GPT4 có được xem AGI hay không vì hội đồng quản trị của OpenAI không đủ khả năng để xác định điều này.

Cũng theo đó, OpenAI đang xây dựng một mô hình khác, có tên gọi là Q*, thậm chí còn mạnh mẽ hơn GPT4. Theo các điều khoản trong thỏa thuận thành lập, OpenAI phải cung cấp công nghệ như vậy rộng rãi cho công chúng.

Cho đến nay, OpenAI vẫn khẳng định, công nghệ AI của công ty vẫn chưa đạt cấp độ AGI. Thực tế, các mô hình ngôn ngữ lớn như GPT4 vẫn mắc nhiều lỗi bao gồm, bịa đặt thông tin.

Vụ kiện đánh dấu sự leo thang của một trong những cuộc xung đột gây chú ý cao nhất trong lĩnh vực AI mới nổi, khiến hai trong số những nhân vật nổi bật nhất trong cộng đồng AI chống lại nhau.

Vụ kiện sẽ có tác động không chỉ đối với OpenAI, công ty đang tìm cách huy động thêm vốn dựa trên mức định giá 100 tỉ đô la trở lên mà còn đối với Microsoft. Cổ phiếu của Microsoft tăng giá 68% trong năm ngoái, trở thành công ty có giá trị nhất thế giới nhờ vị thế dẫn đầu trong việc áp dụng AI.

Trao đổi với Financial Times trong tuần này, Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết, dù là “đối tác rất quan trọng” của OpenAI nhưng Microsoft không kiểm soát công ty này.

Theo Bloomberg, Financial Times

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới