Thứ Bảy, 23/09/2023, 11:31
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fed tăng lãi suất, Mỹ lo suy thoái

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thông tin nổi bật được thảo luận nhiều nhất trong tuần qua là khả năng nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, sau khi chỉ số GDP tăng trưởng âm quí thứ hai liên tiếp được công bố.

Thông tin đáng chú ý nhất trong tuần trước là việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, lần thứ hai liên tiếp kể từ tháng 6. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 2,25- 2,5%,  là mức cao nhất kể từ tháng 2-2018.

Sau phiên họp của Fed chỉ một ngày, thị trường tài chính quốc tế lại đối diện với dòng thông tin mới khi ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 2 của Mỹ tiếp tục giảm 0,9% (trong khi kỳ vọng các nhà kinh tế đưa ra trước đó là tăng 0,5%), sau quí đầu tiên giảm 1,6%.

Chỉ số Dollar-Index, đo lường giá trị đồng đô la Mỹ so với rổ tiền tệ chính đi xuống sau khi Fed tăng lãi suất hồi giữa tuần. Nguồn: Bloomberg.

Cùng với chỉ tiêu GDP tiếp tục giảm, chi tiêu tiêu dùng tăng chậm nhất trong hai năm và mức chi tiêu của giới doanh nghiệp giảm, khiến câu chuyện suy thoái kinh tế Mỹ, vốn đã được nhắc đến từ tháng 6 đến nay, trở lại rôm rả hơn trên truyền thông.

Xét về mặt lý thuyết, GDP tăng trưởng âm trong quí thứ hai dẫn đến định nghĩa suy thoái về mặt lý thuyết. Dù vậy, các nhà kinh tế và chính trị gia vẫn “chia phe” khá tương đồng và tranh cãi về việc Mỹ có rơi vào suy thoái thực tế hay không, trong bối cảnh các chỉ báo kinh tế vĩ mô là không đồng nhất.

Trong cuộc họp hồi giữa tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu rằng việc thắt chặt lãi suất mạnh hơn sẽ còn phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát hàng tháng. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm Fed sẽ phải giảm tốc độ thắt chặt ở thời điểm nào đó, khi “cảm thấy” tác động của việc tăng lãi suất dẫn đến suy thoái kinh tế.

Điều này khiến các nhà đầu tư tiếp tục “đặt cược” vào xu hướng tăng trở lại của nhiều loại tài sản tài chính. Trên thực tế, thị trường cổ phiếu, vàng cũng có đợt tăng mạnh trong tuần, trong khi đồng bạc xanh lại đi xuống.

Đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần khi lo ngại về suy thoái vượt trội lạm phát. Chỉ số Dollar-index có thời điểm trượt về mức đáy ba tuần là 105,33 trước khi hồi phục trở lại. Tính chung thì đồng đô la gần đây đã giảm khoảng 0,3% so với rổ của các đồng tiền chính, nhưng vẫn duy trì mức tăng tháng thứ hai liên tiếp.

Trái ngược với diễn biến đồng đô la là giá vàng lại tăng mạnh. Vàng giao ngay từ mức đáy của tuần trước đó là khoảng 1.683 đô la/oz, có thời điểm tăng lên 1.762,5 đô la/oz, mức cao nhất trong hơn ba tuần. Vàng kỳ hạn giao tháng 8 cũng giao dịch ở mức 1.755,6/oz.

Các chuyên gia phân tích đánh giá sau ba tháng giảm mạnh, vàng đã có động lực tăng giá mới khi có nhiều yếu tố hỗ trợ, trong khi vàng hồi phục khi tâm lý bi quan về giá vàng trước kia đã giảm đáng kể. Giá vàng trong tuần trước tăng khoảng 2%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới