Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

FPT đầu tư dài hạn cho công nghệ xe tự lái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FPT đầu tư dài hạn cho công nghệ xe tự lái

Chí Thịnh

FPT đầu tư dài hạn cho công nghệ xe tự lái
Mẫu ô tô tự lái của FPT Software đang chạy trong môi trường thực tế tại Khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh: FPT.

(TBJTSG Online) – Chiếc ô tô tự hành của FPT Software vừa chính thức chạy trong môi trường thực tế tại Khu công nghệ cao TPHCM. Đây là bước mở đầu cho kế hoạch phát triển, đầu tư công nghệ ô tô tự lái, tự động hóa… của FPT.

Ngày 31-10, chiếc ô tô trang bị hệ thống tự động vận hành của FPT Software đã chính thức chạy trên đường nội bộ của Khu công nghệ cao TPHCM. Chiếc ô tô tự lái này chạy với tốc độ 20 km/giờ, có khả năng điều khiển chạy thẳng, tránh xe chạy ngược chiều, chuyển làn ở các khúc cua…

Xuất phát từ dự án xe tự lái này, FPT Software sẽ tiếp tục nâng cao khả năng vận hành của hệ thống điều khiển xe tự hành; tập trung nghiên cứu phát triển các mảng tự động hóa, ứng dụng công nghệ mới… trong ngành ô tô. Xe tự lái chỉ là một phần trong hoạt động nghiên cứu-phát triển các công nghệ mới trong ngành ô tô của FPT Software.

Nhóm nghiên cứu, phát triển công nghệ xe tự lái của FPT Software đã tiến hành chạy thử nghiệm trước đó tại Đà Nẵng với loại xe điện chạy trong sân golf và ô tô 4 chỗ ngồi tại TPHCM. Chiếc xe tự lái ở TPHCM được mua trên thị trường, theo đúng nguyên mẫu xe thương mại; đội phát triển dự án mang xe về trang bị hệ thống tự vận hành, cài đặt phần mềm xử lý các thao tác vận hành xe…

Mẫu xe tự lái ở khu vực TPHCM đã chạy trong vòng 200 giờ trong khuôn viên toà nhà F-Town (thuộc Khu công nghệ cao TPHCM) để kiểm tra nhiều tình huống khác nhau xảy ra trên đường đi. Công nghệ xe tự lái của FPT đang sử dụng phối hợp nhiều ứng dụng và công nghệ mới để thu thập dữ liệu, theo dõi môi trường xung quanh.

Năm 2016, FPT Software đã thành lập đơn vị chuyên nghiên cứu-phát triển các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực ô tô với quy mô 1.000 người. FPT Software tập trung vào các lĩnh vực như hệ thống bảng điều khiển điện tử, phần mềm hỗ trợ xe tự lái, hệ thống kết nối các thiết bị với ô tô… FPT Software đã và đang triển khai khoảng 150 dự án liên quan đến công nghệ ô tô cho các khách hàng tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ.

Ngoài ra, FPT Software cũng kỳ vọng sẽ trở thành đối tác phát triển phần mềm và giải pháp công nghệ của các hãng sản xuất ô tô, đặt ra mục tiêu doanh số 200 triệu đô la Mỹ với đội ngũ 8.000 người trong mảng công nghệ ô tô vào năm 2020.

Tập đoàn FPT vừa phát động Cuộc đua số 2017-2018 với chủ đề “lập trình xe tự hành” dành cho sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. Cuộc đua số 2017-2018 sẽ được tổ chức ở ba khu vực là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Vòng sơ khảo sẽ diễn ra tại các trường từ 15-11-2017 tới 15-1-2018. Vòng chung khảo diễn ra từ ngày 15-1 đến 30-4-2018; vòng một là trận bán kết và vòng hai là trận chung kết. Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo điều kiện để sinh viên trên cả nước tiếp cận và làm quen với công nghệ ô tô tự lái; đồng thời tìm ra những người có khả năng và đam mê, cùng với FPT tiếp tục nghiên cứu lĩnh vực này với mong muốn phát triển công nghệ xe tự lái.

Mời đọc thêm

FPT Sofware tìm 1.000 kỹ sư cho mảng công nghệ ô tô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới