Thứ Bảy, 3/06/2023, 16:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá dầu thô giảm còn gần 89 đến hơn 94 đô la Mỹ/thùng, vàng tăng giá

D. Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tuần qua, dầu thô đã có tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 4. Giá dầu hiện đã giảm xuống mức gần thấp nhất trong vòng sáu tháng qua, chỉ còn từ 88,54 – 94,12 đô la Mỹ/thùng. Với vàng, tuy có thời điểm giá vàng thế giới giảm gần 1% nhưng tính chung cả tuần thì giá vẫn tăng 0,5%.

Giá dầu toàn cầu hôm thứ năm tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bắt đầu vào tháng 2, theo Reuters.

Theo đó, giá dầu thô Brent tương lai giảm 2,75%, đóng cửa ở mức 94,12 đô la Mỹ/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ 18-2, còn dầu thô WTI giảm 2,12%, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ 2-2 là 88,54 đô la/thùng. Cả hai đã phục hồi nhẹ vào cuối tuần nhưng vẫn ghi nhận mức giảm mạnh theo tuần.

Dầu thô có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 4. Nguồn: Bloomberg.

Như vậy sau khi tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm, dầu thô đã giảm giá từ tháng 6 đến nay. Theo Bloomberg, giá dầu thô WTI giảm 10% thể hiện sự sụt giảm khá rõ ràng trên thị trường dầu mỏ, đi kèm theo đó là sự lo ngại về suy thoái kinh tế, nhu cầu suy yếu.

Thêm nữa, sự bán tháo trên thị trường cũng trở nên trầm trọng hơn khi giá dầu rời mốc 90 đô la/thùng và khối lượng giao dịch ở dưới mức trung bình.

Bloomberg dẫn dẫn lời Giovanni Staunovo, nhà phân tích tại UBS, cho biết sau khi giảm vào những ngày giao dịch trước, giá dầu tiếp tục đà suy yếu, đi cùng với nhu cầu xăng dầu của Mỹ yếu hơn so với dự kiến. Thêm vào đó, việc phá vỡ các mốc hỗ trợ kỹ thuật cũng đã khiến cho giá dầu càng giảm mạnh hơn.

Trong tuần trước, một thông tin ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ là việc đạt được một thoả thuận nâng mục tiêu sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày vào tháng 9 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), tương đương 0,1% nhu cầu toàn cầu. Điều này được một số nhà phân tích coi là động lực giảm giá của thị trường.

Bên cạnh đó, câu chuyện suy thoái lại tiếp tục được nhắc đến thường xuyên. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định tăng lãi suất them 50 điểm cơ bản, lên mức 1,75% nhằm ứng phó với lạm phát, đồng thời cũng phát cảnh báo về khả năng nền kinh tế đang tiến đến suy thoái. Trung Quốc cũng được nhắc đến như có dấu hiệu thu hẹp hoạt động.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Trung – Mỹ sau chuyến viếng thăm của bà Pelosi, Chủ tịch hạ viện Mỹ tới Đài Loan cũng như động thái Trung Quốc tiến hành tập quy mô lớn trên vùng biển bao quanh đảo Đài Loan cũng là điểm nhấn trong tuần trước.

Với thị trường vàng, sự kiện Đài Loan làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng được đánh giá là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Theo David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures được Kitco News dẫn lại, các yếu tố hỗ trợ khác còn là kỳ vọng về việc tăng lãi suất khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn dự kiến.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp được cho là giảm xuống mức 3,5%, thấp nhất trong vòng nửa thế kỳ và thấp hơn mức dự báo trước đó là 3,6%. Tốc độ tăng trưởng thu nhập người lao động cũng cao hơn dự báo là 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin này cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn đang đạt kết quả tốt, đồng nghĩa với việc Mỹ tiếp tục đối diện áp lực lạm phát trong thời gian tới và kéo theo đó là khả năng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn.

Đối diện với thông tin tốt về kinh tế của Mỹ vào cuối tuần trước, giá vàng thế giới giảm gần 1%, chủ yếu vì báo cáo việc làm tăng mạnh mẽ bất ngờ giúp xoa dịu lo ngại về suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, nếu tính chung cả tuần thì giá vàng vẫn tăng nhẹ 0,5%.

Vào đầu tuần, giá vàng đã có thời điểm nhảy lên mức cao nhất trong vòng một tháng giữa căng thẳng Mỹ – Trung leo thang. Vàng giao ngay có khoảng chênh giá rộng trong ngày giao dịch cuối tuần, từ mức 1.764 lên đến 1.765.9-1.794,8. Kết phiên vàng tạm dừng tại mức 1.774,96 đô la/ounce.

Trong tuần này, theo khảo sát của Kitco News, có khoảng 24% khảo sát chuyên gia phố Wall lạc quan cho rằng vàng tăng giá, 41% cho rằng giảm và 35% trung lập. Với cuộc bỏ phiếu trực tuyến, có hơn 65% cho rằng vàng tăng, trong khi 13% là trung lập.

Tại Việt Nam, giá vàng ngày cuối tuần có giảm nhẹ so với hôm trước nhưng vẫn tăng nhẹ khoảng 350.000 đồng/lượng so với hồi đầu tuần. Trong tuần, giá vàng cũng biến động mạnh nhiều lần, có thời điểm lên đến trên 68 triệu đồng/lượng nhưng cũng có lúc giảm mạnh về 67,15 chiều bán ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới