Thứ Năm, 18/08/2022, 06:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giải ngân vốn FDI có xu hướng giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải ngân vốn FDI có xu hướng giảm

Lê Hoàng

Lắp ráp xe tay ga của Công ty Honda Việt Nam. Vốn giải ngân của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang bị giảm trong 4 tháng liên tiếp -Ảnh: Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Nguồn vốn giải ngân của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong những tháng gần đây đang có xu hướng giảm dần.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải ngân vốn FDI tháng 6 chỉ đạt khoảng 780 triệu đô la Mỹ. Như vậy, đây là tháng thứ tư liên tiếp nguồn vốn giải ngân của khu vực FDI bị giảm sút.

Cụ thể, từ 1,4 tỉ đô la Mỹ vốn giải ngân trong tháng 3, giảm còn hơn 1 tỉ đô la Mỹ vào tháng 4 và 900 triệu đô la Mỹ vào tháng 5 và tháng 6 chỉ còn khoảng 780 triệu đô la Mỹ.

Số liệu cũng cho thấy tổng nguồn vốn giải ngân trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt khoảng 5,3 tỉ đô la Mỹ, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm 2010. Theo các chuyên gia đây là tín hiệu không tốt cho tình hình triển khai thực hiện dự án đầu tư của các doanh nghiệp FDI.

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng 6 đã có thêm 173 dự án đăng ký mới và dự án tăng vốn với tổng vốn đăng ký đạt 979 triệu đô la Mỹ. Mặc dù kết quả thu hút nguồn vốn mới của khu vực này có cải thiện hơn nhiều so với tháng trước đó, nhưng tính chung từ đầu năm đến nay, tình hình thu hút nguồn vốn FDI vẫn giảm nhiều. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước thu hút được 587 dự án (cả đăng ký mới và tăng vốn) với tổng vốn đăng ký đạt 5,667 tỉ đô la Mỹ, giảm 37,3% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm này do lượng vốn đăng ký mới đạt rất thấp, hầu như các dự án quy mô lớn được cấp phép rất ít so với những năm trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới