Chủ Nhật, 5/02/2023, 17:56
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng trăm xe quân sự Libya sang Niger

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng trăm xe quân sự Libya sang Niger

Phúc Minh

Hàng trăm xe quân sự Libya sang Niger
Lực lượng nổi dậy Libya kiểm soát hầu hết các thành phố lớn, bao gồm thủ đô Tripoli. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Nguồn tin quân sự của Pháp và Niger ngày 6-9 cho biết đoàn xe quân sự từ 200 – 250 chiếc, có thể có nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và con trai Saif al-Islam, đã được quân đội Niger hộ tống đến thị trấn Agadez (phía bắc Niger) vào cuối ngày 5-9.

Theo các nguồn tin trên, đoàn xe có nhiều khả năng chở theo ông Gaddafi và con trai Saif al-Islam dù trước đó người phát ngôn của ông Gaddafi tuyên bố ông vẫn khỏe mạnh và đang ở trong nước.

Ông Gaddafi từng tuyên bố sẵn sàng chiến đấu đến chết tại Libya, mặc dù nhiều thông tin cho thấy ông có thể đã tìm kiếm quy chế tị nạn tại một trong số các nước châu Phi.

Đoàn xe trên được cho là có khả năng tiến đến Burkina Faso, nước từng đề nghị ông Gaddafi đến tị nạn. Burkina Faso là nước nhận được nhiều viện trợ từ chế độ của ông Gaddafi. Chính quyền Burkina Faso cho phép ông Gaddafi và gia đình được tị nạn kể cả khi Tòa án hình sự quốc tế ra lệnh truy nã.

Một nguồn tin của Reuters cho rằng Pháp có thể đã làm trung gian cho thỏa thuận giữa quân nổi dậy và ông Gaddafi. Theo đó, đoàn xe có thể di chuyển an toàn mà không có sự truy cản của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

* Ngày 6-9, một quan chức thuộc Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) cho biết đoàn 10 chiếc xe chở vàng và tiền lấy từ một chi nhánh của ngân hàng trung ương Libya đã vượt biên giới sang lãnh thổ Niger tối 5-9 .

(theo BBC, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới