Thứ Bảy, 1/10/2022, 20:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Huế: Nông dân trồng bưởi thanh trà có mùa bội thu

Hiếu Trương - Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Người dân trồng bưởi thanh trà tại phường Thủy Biều – nơi được xem là thủ phủ thanh trà của tỉnh Thừa Thiên Huế – đang vào mùa thu hoạch, ghi nhận sự bội thu và giá bán ổn định.

Lễ hội thanh trà Thủy Biều Huế lần thứ 7 năm 2022 diễn ra sáng nay, 2-9, với tiết mục tái hiện tiến vua đặc sản thanh trà. Ảnh: Hiếu Trương

Theo thông tin từ UBND phường Thủy Biều, thành phố Huế, địa phương này hiện có hơn 140 ha thanh trà (một giống bưởi đặc sản của Huế) của khoảng 1.000 hộ dân. Ông Võ Đăng Thái, Chủ tịch UBND phường Thủy Biều, cho biết thanh trà là loại cây trồng chính tại địa phương này và năm nay ghi nhận sự bội thu. Trung bình mỗi ha thanh trà cho thu nhập từ 250-300 triệu đồng.

Khách du lịch và người dân địa phương chụp ảnh kỷ niệm tại lễ hội. Ảnh: Hiếu Trương

“Trong những năm qua chúng tôi quyết định tổ chức lễ hội thanh trà vào dịp này đề vừa tạo điều kiện để bà con nông dân giới thiệu sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng đồng thời cũng là dịp để địa phương tìm kiếm cơ hội ký kết với các đối tác trong việc phân phối sản phẩm quả thanh trà cũng như học hỏi kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm từ thanh trà”, ông Thái cho biết tại buổi khai mạc lễ hội thanh trà Thủy Biều Huế lần thứ 7 năm 2022 diển ra sáng nay, 2-9.

Một gian hàng với bằng xác lập kỷ lục trái cây Việt Nam. Ảnh Hiếu Trương

Lễ hội diễn ra đến hết ngày 4-9 tại khuôn viên trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, 540 đường Bùi Thị Xuân, phường Thủy Biều, thành phố Huế thu hút sự tham gia của gần 60 gian hàng thanh trà cùng các gian hàng đặc sản khác của Huế.

Bà Tôn Nữ Hoàng Hà, một chủ vườn thanh trà tham gia lễ hội năm nay, cho hay năm nay nhờ thời tiết tốt nên gia đình bà thu hoạch tốt. Bà Hà dự tính thu nhập khoảng 50 triệu đồng cho 1.000 trái thanh trà.

Lễ hội thanh trà năm nay thu hút gần 60 nhà vườn thành trà. Ảnh: Hiếu Trương

“Chúng tôi sản xuất thanh trà theo tiêu chuẩn VietGAP cùng với lợi thế thổ nhưỡng nơi đây giúp thanh trà có mùi vị đặc trưng riêng hy vọng sẽ thu hút được khách hàng”, ông Võ Trần Tuấn Kiệt – chủ một nhà vườn khác tại phường Thủy Biều – nói và cho biết thêm tham gia sự kiện lần này ông mong muốn tìm kiếm được nhiều đối tác hơn cũng như quảng bá sản phẩm, mời khách tham quan nhà vườn và thưởng thức cũng như tìm hiểu những giá trị của trái thanh trà.

Đây là cơ hội để du khách mua và thử đặc sản của Huế

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trần Song, Phó chủ tịch UBND thành phố Huế, cho biết thành phố cũng đang khuyến khích mô hình du lịch cộng đồng tại các vườn thanh trà. Ông kêu gọi các doanh nghiệp tổ chức tour đưa khách đến các vườn thanh trà để mua đặc sản tại vườn cũng như tìm hiểu hòa mình vào không gian sinh thái.

Huế khuyến khích phát triển tour tham quan và trải nghiệm nhà vườn thanh trà. Ảnh: Hiếu Trương

Thanh trà là một trong những cây ăn quả đặc sản nổi tiếng, đã tồn tại và phát triển từ lâu đời tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một trong những phẩm vật cung tiến vua chúa triều Nguyễn xưa. Thanh trà cũng là loại quả đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận thương hiệu sản phẩm với tên gọi “Thanh trà Huế” vào năm 2008. Năm 2014, “Thanh trà Huế” đã lọt top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam, là một trong 5 đặc sản Thừa Thiên-Huế xác lập kỷ lục châu Á.

Một cây xum xuê trái thanh trà – đặc sản tiến vua. Ảnh: Hiếu Trương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới