Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Israel

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau 7 năm, Việt Nam và Israel đã kết thúc việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước. Hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả hai nước.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat thống nhất nội dung và chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Israel (VIFTA) – Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Bộ Công thương và Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel đã thảo luận các vấn đề thương mại song phương, thống nhất nội dung và chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Israel (VIFTA).

Với cơ cấu kinh tế có tính bổ trợ lẫn nhau và kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đang tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam và Israel sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn nữa khi các ưu đãi và lợi thế từ VIFTA được tận dụng hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị, hai bên tăng cường phối hợp và trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp… để cùng tìm kiếm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư, xây dựng và quảng bá thương hiệu tại các hội chợ, triển lãm được tổ chức ở cả Việt Nam và Israel.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp Israel đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp vật liệu, công nghệ thông tin, sản xuất xanh, sản xuất sạch; đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp và đề nghị phía Israel chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ trong lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel, Nir Barkat cam kết tiếp tục thúc đẩy các chương trình xúc tiến thương mại, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Israel và Việt Nam trong kinh doanh và đầu tư để có thể tận dụng các  ưu thế của Hiệp định FTA Việt Nam – Israel ngay khi hiệp định được ký kết và có hiệu lực.

Với việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Israel sau 7 năm với 12 phiên đàm phán, hai bên đã đạt được thỏa thuận phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả hai nước. Việt Nam và Israel sẽ sớm xúc tiến các công việc nội bộ và pháp lý cuối cùng để chuẩn bị cho việc ký Hiệp định FTA Việt Nam – Israel dự kiến ngay trong năm.

Cổng thông tin Bộ Công thương cho biết, Israel là một trong những đối tác hợp tác thương mại, đầu tư và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Đây còn là thị trường xuất khẩu đứng thứ ba, là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam tại khu vực Tây Á.

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Israel đạt 2,2 tỉ đô la, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Israel đạt 785,7 triệu đô la, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Israel đạt 1,4 tỉ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới