Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khởi công xây dựng phần cọc công trình nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng 30-3, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khởi công gói thầu thi công cọc công trình nhà ga hành khách của dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Lễ khởi công gói thầu cọc công trình nhà ga hành khách Cảng hàng không sân bay Long Thành. Ảnh: MH

Theo đó, quy mô đầu tư xây dựng giai đoạn 1 gồm xây dựng đường cất hạ cánh số 1 có chiều dài 4.000 m, chiều rộng 75 m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Xây dựng một nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2. Xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123 m và các hạng mục phụ trợ. Xây dựng các công trình phụ trợ, các nhà ga hàng hóa có tổng công suất 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Đồng thời, xây dựng các công trình của các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị hoạt động trong cảng hàng không như hải quan, công an cửa khẩu, công an địa phương, kiểm dịch y tế, cảng vụ hàng không; đơn vị quản lý khai thác cảng; đơn vị điều hành bay; các hãng hàng không; các đơn vị cung ứng dịch vụ hàng không.

Về giao thông kết nối, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được kết nối với quốc lộ 51, quy mô 6 làn xe; kết nối cảng với đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, quy mô 4 làn xe và các nút giao. Tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) là hơn 109.000 tỉ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được tích cực triển khai để sớm kịp tiến độ. Ảnh: Minh Hoàng

Tại buổi lễ khởi công, ACV đã phát động và ký giao ước thi đua 50 ngày đêm thi công hạng mục san nền – thoát nước và hạng mục móng cọc công trình nhà ga hành khách. Theo quy hoạch đã được phê duyệt, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Dự án có diện tích 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200 ha.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng, tương đương 16,03 tỉ đô la Mỹ. Khi hoàn thành, Cảng hàng không quốc tế Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Ngày 11-11-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Theo đó, dự án được phân chia thành 4 dự án thành phần, bao gồm dự án thành phần 1 – các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; dự án thành phần 2 – các công trình phục vụ quản lý bay; dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; dự án thành phần 4 – các công trình khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới