Thứ Tư, 8/02/2023, 02:41
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh tế Anh chìm sâu hơn vào suy thoái kép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Anh chìm sâu hơn vào suy thoái kép

Trúc Như

Kinh tế Anh chìm sâu hơn vào suy thoái kép
Kinh tế Anh chìm sâu vào suy thoái kép. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 25-7 phát hành dữ liệu cho thấy nền kinh tế Anh sụt giảm sâu hơn so với dự báo trước đó​​ trong quí 2-2012.

Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 2-2012 của Anh đã giảm 0,7% so với quí trước đó – mức sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đỉnh điểm vào đầu năm 2009.

Sản lượng dịch vụ của Anh – chiếm hơn 3/4 GDP – đã sụt giảm 0,1% trong quí 2-2012 sau khi tăng trưởng 0,2% trong quí 1-2012. Trong khi đó, sản lượng ngành xây dựng sụt giảm mạnh nhất 5,2% so với quí trước đó – mức sự sụt giảm lớn nhất kể từ quí 1-2009.

Theo ONS, nước Anh vẫn còn sa lầy trong suy thoái kép sau cuộc khủng hoảng tài chính. Sự suy giảm trên diện rộng ở tất cả các ngành sẽ tạo áp lực lên chính phủ để đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại sau ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công.

Bộ trưởng Tài chính Anh, ông George Osborne, cho biết nước Anh có những “vấn đề kinh tế có nguồn gốc sâu xa” và sự sụt giảm trong quí 2-2012 là đáng thất vọng.

Tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của Anh nhiều hơn so với bất kỳ nền kinh tế phát triển nào khác, đồng thời cảnh báo chính phủ và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cần suy nghĩ lại cách tiếp cận nếu nền kinh tế không tăng trưởng vào đầu năm tới.

Đầu tháng 7-2012, BoE đã bơm 50 tỉ bảng Anh để kích thích kinh tế nhưng những số liệu ảm đạm trên làm tăng dự đoán BoE sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới