Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lại chuyện số liệu thống kê!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại chuyện số liệu thống kê!

Biên Hà

(TBKTSG) – Bộ Tài chính vừa công bố báo cáo chính thức con số nợ nước ngoài của Việt Nam. Theo đó, tính đến ngày 31-12-2009, tổng dư nợ nước ngoài của Việt Nam là 28 tỉ đô la Mỹ, bằng 39% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Từ con số báo cáo trên, suy ra GDP của nước ta tính đến ngày 31-12-2009 là 71,80 tỉ đô la Mỹ. Ước tính dân số nước ta tại thời điểm trên là 86 triệu người, thì thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vào cuối năm 2009 chỉ khoảng 835 đô la Mỹ/người/năm, thay vì hơn 1.000 đô la Mỹ/người/năm, thậm chí lên đến 1.200 đô la Mỹ như một quan chức đã phát biểu tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi!

Thiết nghĩ, để có thể vạch ra kế hoạch phát triển kinh tế một cách khách quan và có tính khả thi, các số liệu thống kê đưa ra làm tiền đề phải thật chính xác. Sai số, nếu có, thì phải ở mức chấp nhận được, trong khoảng vài phần trăm.

Có như vậy thì những người có trách nhiệm mới có được chính xác cái nhìn toàn cảnh và dựa vào đó để đưa ra những quyết định chính xác. Đằng này, mức độ chênh lệch về thu nhập bình quân đầu người trong các số liệu báo cáo trên lên đến con số 20%, thậm chí 50% là điều khó có thể chấp nhận được!

Vậy xin hỏi Bộ Tài chính, con số chính xác GDP của nước ta hiện nay là bao nhiêu?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới