Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ hai chính thức khai mạc

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với chủ đề “rạng ngời sắc sen”, Lễ hội sen lần thứ hai năm 2024 từ ngày 16 đến 19-5 đã chính thức khai mạc vào tối nay, 16-5, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Sự kiện tổ chức để tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa- kinh tế, thúc đẩy phát triển ngành hàng sen gắn với phát triển du lịch…

Bản đồ Việt Nam được kết từ 5.000 chậu sen tại Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024. Ảnh: Trung Chánh

Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ hai năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, tuy nhiên, số lượng hoạt động là nhiều nhất trong các kỳ lễ hội của địa phương từ trước đến nay (30 hoạt động), bao gồm hội thảo quốc tế về sen; hội thảo nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen tỉnh Đồng Tháp; không gian trưng bày sen quốc tế; dòng sông sen.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện còn có hội thi ẩm thực các món ăn chế biến từ sen; phố ẩm thực sen; diễu hành xe cổ; lễ hội Carnival sen và chương trình nghệ thuật “giai điệu tuổi trẻ đất Sen hồng”; hội thi thời trang sen; triển lãm ảnh nghệ thuật, tranh và gốm Nam bộ chủ đề sen Đồng Tháp; Trekking đi giữa mùa sen- Tràm Chim; tour du lịch trải nghiệm sen; không gian sáng tạo, trải nghiệm chủ đề sen; hoạt động bích họa sen…

Các đại cảnh, tiểu cảnh của lễ hội sẽ là không gian đặc sắc về sen cùng với các hoạt động hấp dẫn như: bản đồ từ sen lớn nhất Việt Nam; diễu hành áo dài sen với sự tham gia của 5.500 phụ nữ Đồng Tháp; không gian sen với 66.000 chậu của hơn 57 giống sen được sắp xếp, bố trí tạo nên không gian trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách.

Song song đó, còn diễn ra hội chợ công thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long- Đồng Tháp năm 2024 với quy mô 250 gian hàng; không gian trưng bày chuỗi ngành hàng sen, với khoảng 60 sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) từ sen và trên 120 sản phẩm chế biến từ sen sẽ là nơi mua sắm dành cho người dân, du khách trong thời gian diễn ra lễ hội.

Đặc biệt, vào ngày 7-5 vừa qua, tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Công ty cổ phần thực phẩm Sen Đại Việt đã tổ chức lễ xuất khẩu 15 tấn củ sen cấp đông sang thị trường Nhật Bản với trị giá khoảng 980 triệu đồng. Đây là một hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ của lễ hội sen lần thứ hai năm 2024.

Được biết, toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có khoảng 1.800 héc ta diện tích sản xuất, với sản lượng hơn 1.500 tấn sản phẩm/năm. Sen được trồng rộng khắp các địa phương trong tỉnh Đồng Tháp, nhưng tập trung nhiều ở các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Châu Thành, Tân Hồng và Tam Nông.

Sen là sản phẩm đặc thù gắn với thương hiệu tỉnh Đồng Tháp, có giá trị kinh tế cao và tiềm năng để phát triển du lịch. Sen là một trong các ngành hàng chủ lực nằm trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp.

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp có hơn 40 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ sen, có 56 sản phẩm OCOP làm từ sen, 4 sản phẩm từ sen được chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Made in Dong Thap”.

Sen Mây Tiên Tử là 1 trong hơn 57 giống sen được trưng bày tại không gian sen, giúp người dân và du khách có không gian trải nghiệm thú vị. Ảnh: Trung Chánh
Người dân, du khách đến “check in” tại Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ hai vào chiều ngày 16-5. Ảnh: Trung Chánh
Một tiểu cảnh được làm từ sen tại lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ hai. Ảnh: Trung Chánh
Dòng sông sen- một hoạt động trong Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ hai năm 2024. Ảnh: Trung Chánh

 

Trong khuôn khổ lễ hội còn có phố ẩm thực để phục vụ người dân, du khách khi đến với lễ hội lần này. Ảnh: Trung Chánh
Và không gian trưng bày các sản phẩm OCOP làm từ sen để người dân và du khách có thể mua sắm. Ảnh: Trung Chánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới