Thứ Sáu, 9/12/2022, 18:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLiên minh GM – Peugeot Citroen sắp hình thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên minh GM – Peugeot Citroen sắp hình thành

Kim Minh

Liên minh GM - Peugeot Citroen sắp hình thành
Ảnh: Autonews

(TBKTSG Online) – Theo Bloomberg News, nhà chế tạo của Pháp PSA Peugeot Citroen (UG) có thể công bố kế hoạch bán khoảng 7% cổ phần cho tập đoàn General Motors của Mỹ ngay trong tuần này. Các chuyên gia cho biết đây là bước khởi đầu cho liên minh Peugeot Citroen – General Motors đang sắp sửa hình thành trong tương lai gần.

Vì ta cần có nhau?

Theo các chuyên gia, nếu việc GM mua 7% cổ phần của Peugeot Citroen trở thành sự thật đây sẽ là cơ sở vững chắc để liên minh khổng lồ Peugeot Citroen – General Motors hình thành. Theo đó, GM-Peugeot sẽ cùng hợp tác sử dụng các nhà máy lắp ráp cũng như nền tảng kỹ thuật của hai tập đoàn để chế tạo các mẫu xe cho thị trường châu Âu.

Liên minh được coi là bước đi hợp lý cho cả GM lẫn Peugeot trong hoàn cảnh hiện tại, khi nhà chế tạo Pháp đang cần một khoản tiền lớn để trang trải nợ nần cho năm 2011 kinh doanh yếu kém. Trong khi đó, GM lại đang mong muốn cải thiện tình hình kinh doanh bết bát tại châu Âu khi thương hiệu xe chủ lực Opel ngày càng suy yếu.

Ngoài ra, nếu liên minh GM-Peugeot trở thành hiện thực nhà chế tạo Mỹ còn vượt mặt được BMW khi hãng xe đến từ Đức là tập đoàn đầu tiên muốn hợp tác với Peugeot.

"Lời đề nghị hơp tác riêng rẽ trong từng dự án của BMW đã không đủ sức thuyết phục được Peugeot. General Motors với sự thiện chí hợp tác trong cả nền tảng công nghệ cũng như việc chế tạo các mẫu xe đã được sự đồng ý các nhà lãnh đạo hãng xe Pháp", ông Juergen Piper, một nhà phân tích của hãng nghiên cứu Bankhaus Metzler có trụ sở tại Frankfurt khẳng định.

Cũng theo ông Juergen Piper, liên minh GM-Peugeot là phù hợp và cần thiết nhất cho cả hai tập đoàn trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, GM và Peugeot đều từ chối bình luận trước thông tin hình thành liên minh trong tương lai.

Peugeot, nhà chế tạo xe hơi lớn thứ hai châu Âu sau Volkswagen AG, trong ngày 15-2 đã công bố kế hoạch bán 1,5 tỷ euro tài sản để trả nợ do lợi nhuận và doanh số bán xe hàng giảm. Trong năm 2011, doanh số bán hàng của Peugeot tại châu Âu đã giảm 8,8% chỉ đạt doanh số 1,68 triệu xe.

GM cũng có một năm thất bại tại lục địa già khi doanh số giảm 1,9% chỉ đạt 1,17 triệu xe. Các chuyên gia nhận đinh nếu không có sự đột phá trong sản phẩm GM còn tiếp tục thua lỗ trong năm 2012 và sẽ đánh dấu năm năm thứ 5 liên tiếp thua lỗ tại châu Âu.

Được chính trị ủng hộ

Bên cạnh những lý do phù hợp và cần thiết để thành lập liên mình GM-Peugeot, sự hợp tác của GM và Peugeot ngày cảng trở nên rõ ràng khi được sự ủng hộ của chính trị tại Pháp.

Phát biểu với đài phát thanh Europe 1, Bộ trưởng Lao động, Việc làm và Y tế Pháp, ông Xavier  Bertrand khẳng định: “Ngài Chủ tịch Peugeot tối qua đã thông báo với tôi về những cuộc đàm phán liên quan đến một quan hệ đối tác chiến lược và nói với tôi rằng đó là một tin vui đối với tập đoàn này”.

Ngoài ra, liên minh GM-Peugeot còn được sự ủng hộ của cả Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy do liên minh không chỉ giữ mà còn tạo nhiều việc làm cho người lao động Pháp, một yếu tố quan trọng cho chiến dịch tái tranh cử của ông Sarkozy.

Phát biểu với báo chí gần đây, CEO của Peugeot ông Philippe Varin cho biết tập đoàn sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác kể cả ngoài châu Âu miễn là phù hợp với chiến lược phát triển của Peugeot. Tuy nhiên ông Philippe Varin khẳng đinh tính độc lập của Peugeot khi khi đàm phán hợp tác.

Giá cổ phiếu của Peugeot đã tăng tới 8,48% trên thị trường chứng khoán Paris ngay khi tin tức về vụ liên kết tiềm tàng giữa hai ông lớn trong ngành công nghiệp xe hơi được lan truyền.

Nhật báo kinh doanh Les Echos đưa tin hai tập đoàn trên có kế hoạch công bố liên minh của họ tại triển lãm xe hơi trong tháng tới tại Geneva. Còn tờ Financial Times cho rằng liên minh này sẽ chứng kiến việc Peugeot và công ty con của GM tại châu Âu là Opel Vauxhall bắt tay phát triển các linh kiện và động cơ ở châu Âu cho các xe được bán ra dưới những nhãn hiệu riêng của mỗi bên.

Nguồn: Autonews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới