Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Miền Bắc có mưa dông, Nam bộ tiếp tục nắng nóng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết nhiều nơi ở miền Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong khi đó, ở miền Trung và miền Nam, nắng nóng vẫn còn tiếp diễn.

Điểm đen tai nạn giao thông. Ảnh: Minh Hoàng
Ở Nam bộ sẽ còn nắng nóng kéo dài. Người dân che chắn kỹ trước khi ra đường. Ảnh minh họa: Minh Hoàng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ sáng sớm hôm nay (2-5), Bắc bộ và Thanh Hóa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Dự báo đến chiều tối và đêm, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Một lưu ý khác là khả năng trong mưa dông sẽ có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Từ đêm 3-5 đến ngày 11-5, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Riêng khu vực Tây Bắc của Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ ngày 4-5 sẽ có nắng nóng diện rộng.

Còn ở Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ, theo TTXVN, dự báo từ ngày 2-5, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Ngày 3-5, từ Nghệ An đến Đà Nẵng có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Ngoài ra, các khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Nam bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung bộ còn có khả năng kéo dài. Ở Tây Nguyên và Nam bộ, nắng nóng giảm dần từ ngày 4-5.

TTXVN dẫn thông tin từ đại diện phòng dự báo khí hậu (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, trong tháng 5-2024, hiện tượng nắng nóng trên cả nước sẽ xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 1,5-2,5 độ C. Người dân cũng cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là vào thời điểm chiều và đêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới