Thứ Năm, 27/01/2022, 06:18
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nga sẽ đẩy nhanh hợp tác thương mại với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga sẽ đẩy nhanh hợp tác thương mại với Việt Nam

Thùy Dung

Nga sẽ đẩy nhanh hợp tác thương mại với Việt Nam
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho hay, một trong những mục tiêu quan trọng trong chuyến thăm của ông tới Việt Nam lần này là thúc đẩy quan hệ với một đối tác chiến lược của Nga lên một tầm vóc mới. Một trong những ý tưởng đó là hiệp định về thành lập khu vực thương mại tự do Việt Nam với Liên minh kinh tế Á – Âu (Nga, Belarus và Kazakhstan).

Theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ngày 5-4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hiệp định trên và coi đây là hiệp định đầu tiên được ký kết giữa một bên là Liên minh kinh tế Á-Âu và bên kia là một nước.

Với hiệp định đó, về thực chất Việt Nam sẽ được quyền tiếp cận với một thị trường không chỉ bao gồm cư dân Liên bang Nga, mà còn cả các nước đối tác trong Liên minh, trên thực tế là thêm hơn 40 triệu người nữa. Từ đó sẽ nảy sinh những triển vọng hợp tác mới.

“Vừa mới đây tôi có nói chuyện với Bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế Nga, ông ấy khẳng định với tôi rằng tiến trình đàm phán về hiệp định này với Việt Nam đã bước vào giai đoạn hoàn tất” – ông Dmitry Medvedev nói.

Song đồng thời hai bên cũng còn phải thỏa thuận thêm về một loạt những vấn đề quan trọng, bởi vì hiệp định mà hai nước dự định ký kết không chỉ là tạo quyền cho Nga tiếp cận thị trường Việt Nam, mà còn trao cho hàng hóa Việt Nam quyền tiếp cận thị trường Nga. Bên cạnh đó, một điều quan trọng hơn của hiệp định là phải đàm phán làm sao để tạo điều kiện trao đổi đầu tư, và Nga hiện đã sẵn sàng cho việc này.

“Chính vì lẽ đó nên còn phải hoàn thiện cho xong khía cạnh đầu tư này, bao gồm những vấn đề thuộc lĩnh vực được gọi là chế biến công nghiệp, nhờ đó các công ty chúng tôi có thể hoạt động thành công trong điều kiện kinh tế của Việt Nam” – ông Dmitry Medvedev nhấn mạnh. “Vì lẽ đó nên tôi rất hy vọng các cuộc hội đàm và chuyến thăm sắp tới của tôi tới Việt Nam sẽ có được những thành quả thực tiễn”.

Về lượng khách du lịch Nga sang Việt Nam đã giảm khoảng 40% trong những tháng đầu năm, theo ông Dmitry Medvedev, năm 2014, lượng khách du lịch Nga sang Việt Nam tăng một phần ba. Vì vậy nên dẫu có bị tụt xuống trong những tháng đầu năm nay cũng không phải là sụt giảm nghiêm trọng, chỉ giảm xuống gần với mức năm 2013.  “Nói chung khách du lịch Nga ở Việt Nam vẫn đông, ít nhất con số gần 400.000 khách một năm vẫn được coi là nhiều”.

Tất nhiên yếu tố kinh tế góp phần làm suy giảm lượng khách Nga nhưng khách du lịch Nga vẫn có mối quan tâm rất lớn tới việc nghỉ dưỡng ở Việt Nam. “Đất nước các bạn rất thú vị, nền văn hóa lâu đời, các địa điểm nghỉ dưỡng tốt…chắc chắn lượng khách du lịch Nga sang Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng” – ông Dmitry Medvedev nói.

Về câu hỏi liệu có cơ hội hoặc kế hoạch cụ thể nào để trong giao dịch thương mại Nga và Việt Nam chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia của hai nước, ông Dmitry Medvedev nói, vấn đề này hai bên đã bàn từ cách đây gần mười năm và thậm chí đã thành lập cả một ngân hàng chuyên biệt, ngân hàng Việt – Nga. Song, hiện nay giữa hai nước việc thanh toán bằng nội tệ chiếm khoảng 1,5%, còn lại tất cả đều thanh toán qua đô la Mỹ. Điều này không phải bao giờ cũng có lợi, bởi vì cả với Nga cũng như đối với Việt Nam, đô-la là ngoại tệ, chúng ta trước hết phải bỏ tiền mua những đồng đô-la này, và chúng ta bị phụ thuộc vào tỷ giá đô-la lên xuống, rồi sau mới có thể dùng nó để thanh toán cho nhau.

“Tôi cho rằng việc phát triển quan hệ trong vấn đề này với Việt Nam cũng có những triển vọng tốt đẹp. Nhất định tôi sẽ nêu chủ đề này ra trong hội đàm với các đối tác Việt Nam của mình” – ông Dmitry Medvedev nói.

Chuyến thăm của ông Dmitry Medvedev bắt đầu từ ngày hôm nay đến hết ngày 7-4 nhằm tập trung bàn thảo các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, trong kinh tế, thương mại.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước năm 2014 đạt 3,75 tỉ đô la Mỹ, phấn đấu năm 2020 đạt 10 tỉ đô la Mỹ. Việt Nam và các nước Liên minh Kinh tế Á – Âu (Nga, Belarus và Kazakhstan) đã ký Tuyên bố chung cơ bản về kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ngày 15-12 năm ngoái, dự kiến ký chính thức trong nửa đầu năm nay.

Đây là lần thứ ba ông Medvedev thăm Việt Nam, lần đầu tiên vào năm 2010 với tư cách tổng thống Nga, lần thứ hai vào năm 2012. Dự kiến vào tháng 5, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ có chuyến thăm Nga và tham dự kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức trong thế chiến II.

Đọc thêm:

Khách du lịch Nga giảm mạnh, doanh nghiệp bắt đầu lao đao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới