Chủ Nhật, 4/12/2022, 23:23
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất điều hành

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 24-10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành các quyết định tăng lãi suất điều hành. Đây là lần tăng lãi suất thứ hai trong vòng một tháng qua, với mức tăng 1 điểm phần trăm.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất điều hành sau nhiều động thái nới biên độ tỷ giá trước đó.

Theo quyết định số 1809, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với Tổ chức tín dụng được điều chỉnh tăng thêm 1 điểm phần trăm.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm lên 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD từ 6%/năm lên 7%/năm.

Theo Quyết định số 1812, NHNN cũng nâng trần lãi suất đối với tiền gửi bằng tiền đồng. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,5%/năm lên 1,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng tiền đồng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm.

Còn lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

Theo Quyết định số 1813, NHNN cũng nâng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế, tăng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm. Còn lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này tăng từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm.

NHNN đánh giá lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã năm lần điều chỉnh tăng lãi suất mục tiêu (federal funds target rate) lên mức 3-3,25%/năm và dự báo còn tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm 2022 và năm 2023.

Hệ quả là đồng đô la Mỹ lên giá mạnh, gia tăng áp lực lên mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước, tạo sức ép lên lạm phát. Do đó, việc tăng lãi suất đợt này là để tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

“Trong thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời điều hành linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng can thiệp thị trường tiền tệ, ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các tổ chức tín dụng”, văn bản của NHNN có đoạn.

Trước đó, NHNN đã nâng các loại lãi suất từ ngày 23-9, với mức nâng là 1 điểm phần trăm. Việc tăng lãi suất diễn ra trong bối cảnh các Ngân hàng thương mại đẩy giá bán đô la lên mức trần theo biên độ 5%. Áp lực điều hành lãi suất hiện đang rất căng thẳng, theo đánh giá của các chuyên gia.

1 BÌNH LUẬN

  1. Đang xuất hiện nhiều tình huống ngược chiều. Lạm phát công bố thấp nhưng mặt bằng lãi suất tăng cao. Room tín dụng bị kiểm soát chặt nhưng lãi suất huy động và cho vay vẫn tăng nhanh. Xuất siêu hàng hóa tăng, nhưng nhập siêu dịch vụ lại thâm hụt lớn, tỷ giá liên tục căng thẳng. Giá vàng trong nước chênh lệch cao so thị trường quốc tế, 17 triệu đồng/ lượng… Cần có đánh giá cụ thể hơn về xu hướng vận động của giá cả và thị trường để có quyết sách vĩ mô phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới