Thứ Ba, 21/03/2023, 00:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngoạn cảnh hồ Truồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngoạn cảnh hồ Truồi

Yến Linh

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nhìn từ chuyến đò đi giữa hồ Truồi. Ảnh: Yến Linh

(TBKTSG Online) – Từ thành phố Huế đi gần 30 km về phía nam theo quốc lộ 1A, rồi theo con đường làng râm mát cây xanh đi thêm 10km nữa, du khách sẽ đến hồ Truồi (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế). Xứ Truồi nổi tiếng ở đất cố đô với những cái tên như núi Truồi, sông Truồi, làng Truồi, dâu Truồi và hồ Truồi.

Hồ Truồi là công trình thủy lợi lớn nhất ở Thừa Thiên-Huế, được xây dựng vào năm 1996, có đập tràn cao 50 mét tạo nên dung tích lòng hồ đến 60 triệu mét khối nước. Vào những ngày nghỉ lễ, hay mùa hè nóng nực, du khách đến hồ Truồi chơi rất đông. Họ đi cả nhà hay theo từng nhóm bạn.

Đến bến đò ở gần chân đập tràn, du khách có thể chọn cho mình bất cứ chiếc đò nào vừa với số người trong đoàn, mỗi chiếc đò tại đây thường chở từ 15-20 người, do những người dân địa phương cầm lái. Đôi khi những người lái đò nhận lời kiêm thêm việc của “hướng dẫn viên du lịch” cho khách. Một tour ngoạn cảnh hồ Truồi từ 8 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều, các chủ đò thường lấy khoảng 200.000 đồng – 250.000 đồng, gồm cả tiền đò và thù lao hướng dẫn cho khách.

Quanh hồ, núi non trùng điệp kéo dài từ dãy Bạch Mã, ôm trọn lòng hồ rộng lớn. Nước hồ trong xanh và mát dịu tạo cảm giác rất dễ chịu. Khi đò rời bến khoảng 30 phút, du khách bắt đầu nghe tiếng suối chảy róc rách.

Tùy theo sự lựa chọn, khách có thể dừng chân ở những bãi đá bên dòng suối nhỏ (những dòng suối này đều đổ ra hồ Truồi). Tại đây, các du khách có thể tắm suối, đi bộ theo các bãi đá để khám phá những nét đẹp của cảnh quan thiên nhiên. Nước suối trong xanh và mát lạnh kể cả vào những ngày nóng bức, nên hầu như thành viên nào trong đoàn cũng thích thú khi được ngâm mình trong dòng suối.

Chuyến đi sẽ rất thú vị hơn nếu du khách chuẩn bị trước một ít thức ăn để ở lại qua buổi trưa và nhờ thêm một người dân địa phương đi cùng. Họ sẽ chỉ cách cho khách tự mình bắt cá tại ngay con suối này. Ở đây, chủ yếu là loại cá xanh, cá đối. Cá tươi vừa bắt từ suối lên nướng ngay, lại thưởng thức giữa khung cảnh thiên nhiên hoang dã thì không nhà hàng nào sánh kịp.

Bắt cá suối ở hồ Truồi. Ảnh: yến Linh

Tắm suối. Ảnh: Yến Linh

Nếu thích khám phá vẻ đẹp hoang vắng, du khách có thể nhờ chủ đò dẫn vào khu rừng dưới chân núi Thanh Long.

Trên đường trở lại bến đò, du khách có thể tạt vào viếng thăm Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, dưới chân ngọn núi Linh Sơn. Đây là một kiến trúc có vị trí tuyệt vời giữa núi và hồ. Bước chân lên 172 bậc tam cấp đứng trước tam quan thiền viện sẽ có dịp quan sát một cách đầy đủ về hồ Truồi.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã (thuộc dòng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử) được khởi công xây dựng vào cuối tháng 3-2006. Thiền viện được bố trí dàn trải trên một sườn đồi giữa hồ Truồi thơ mộng với tổng diện tích 1,9 héc ta, gồm 14 hạng mục chính, như tổ đường, chánh điện, phương trượng, tăng đường, thiền đường, trai đường, lầu chuông, tháp xá lợi, nhà khách ni viện, thiền đường ni viện, trai đường ni viện…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới