Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều địa phương cấm tàu, thuyền ra biển để tránh bão số 5

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Do ảnh hưởng của bão số 5, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cấm tàu, thuyền ra biển và xem xét cho phép các tàu được trở về nơi tránh trú trước 18 giờ ngày 19-10. Ngoài ra, từ sáng, tàu thuyền ở tỉnh Thái Bình cũng không được ra biển để tránh bão. Trước đó, một số địa phương như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam đã tổ chức cấm tàu thuyền ra khơi cho đến khi thời tiết trên biển trở lại bình thường.

Đơn vị chức năng kêu gọi, hướng dẫn các tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn, không để xảy ra va chạm và chìm tàu tại nơi neo đậu. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, do ảnh hưởng của bão số 5, từ chiều 19-10, vùng biển tỉnh Quảng Ninh có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3. Trước đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo về việc tạm ngừng cấp phép cho tàu đi biển từ 15 giờ hôm nay (19-10).

Các cơ quan chức năng như Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa có thể xem xét cho phép các tàu được trở về nơi tránh trú và kết thúc công việc này trước 18 giờ ngày 19-10; tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển.

Cũng theo TTXVN, tỉnh Thái Bình đã có thông báo cho đơn vị chức năng kêu gọi, hướng dẫn các tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn, không để xảy ra va chạm và chìm tàu tại nơi neo đậu. Đồng thời, các tàu thuyền cũng không được ra khơi. Các hoạt động khai thác, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và các hoạt động khác ở khu vực cửa sông, ven biển, ngoài khơi tạm dừng từ 6 giờ ngày 19-10.

Trước 17 giờ hôm nay, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, ngành của tỉnh cần di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy sản, hải sản và các hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiểm tại các vùng bãi thấp cửa sông, ven biển, số ngư dân hoạt động trên biển vào nơi an toàn, đóng các cửa khẩu.

Trước đó, một số địa phương khác như tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam đã tổ chức cấm biển tàu thuyền cho đến khi thời tiết trên biển trở lại bình thường.

Tại cuộc họp về ứng phó với bão số 5 và mưa lũ tại miền Trung, đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của bão số 5, khu vực vịnh Bắc bộ (bao gồm Cô Tô, Bạch Long Vĩ) và vùng biển Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Sóng biển cao từ 2-4 m, sau tăng lên thành 3-5m. Toàn bộ tàu thuyền, khu neo đậu, khu nuôi trồng thủy sản, đê kè biển trên khu vực này đều chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn.

Thông tin về tình hình tàu thuyền trên biển, TTXVN cho biết, tính đến 6 giờ ngày 19-10, đơn vị chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 54.100 phương tiện và hơn 246.600 người dân lao động trên biển biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động phòng tránh. Trong đó, khu vực vùng biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam có 1.984 tàu và 7.759 người đã cập nhật được thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới