Thứ Sáu, 9/12/2022, 10:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNới lỏng thâm hụt ngân sách Tây Ban Nha

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nới lỏng thâm hụt ngân sách Tây Ban Nha

Trúc Như

Nới lỏng thâm hụt ngân sách Tây Ban Nha
Thủ tướng Luxembourg, ông Jean-Claude Juncker nói chuyện với Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha, ông Luis de Guindos tại cuộc họp bộ trưởng eurozone tại Brussels ngày 12-3. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) ngày 12-3 đồng ý nới lỏng mục tiêu thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha nhằm giải quyết linh hoạt hơn tình hình kinh tế rối ren ở các nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng nợ công.

Cụ thể, Tây Ban Nha phải cắt giảm thâm hụt ngân sách từ 8,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2011 xuống còn 5,3% GDP năm 2012. Mức thâm hụt này thấp hơn mức mục tiêu 5,8% GDP mà Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy công bố hồi đầu tháng này nhưng cao hơn so với mức thâm hụt 4,4% GDP mà chính phủ Tây Ban Nha đã hứa hẹn với các đối tác eurozone.

Thủ tướng Luxembourg, ông Jean-Claude Juncker, người chủ trì cuộc họp bộ trưởng tài chính eurozone, cho biết đó là quyết định quan trọng nhất để Tây Ban Nha có thể đưa mức thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% GDP – phù hợp với quy định của Liên minh châu Âu (EU) – vào năm 2013.

Trước đó, nhiều nhà kinh tế cảnh báo việc cắt giảm chi tiêu quá nhanh có thể mang lại thiệt hại nhiều hơn lợi ích đối với Tây Ban Nha. Tỷ lệ nợ của Tây Ban Nha ở dưới mức trung bình của khu vực eurozone nhưng tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao kỷ lục và thị trường bất động sản đầy rủi ro đã gây tổn thất lớn lên hệ thống ngân hàng suy yếu của nước này.

Eurozone chọn biện pháp thắt lưng buộc bụng cứng rắn là công cụ chính trong việc chống lại một cuộc khủng hoảng nợ tồi tệ hơn, với hy vọng quyết định này sẽ thuyết phục các nhà đầu tư tăng cường cho các nước như Ý và Tây Ban Nha vay. Tuy nhiên, ủy viên kinh tế của EU, ông Olli Rehn, cho biết việc Tây Ban Nha mất nhiều thời gian hơn để giảm thâm hụt ngân sách sẽ không vi phạm các quy định tài chính của khối. Mục tiêu năm nay được nới lỏng vì thâm hụt ngân sách năm 2011 của Tây Ban Nha chiếm 8,5% GDP, cao hơn nhiều so với mức dự kiến 6%, và một lý do khác nữa là nước này đang rơi sâu hơn vào suy thoái.

(Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới