Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nông dân rủ nhau sang Lào trồng cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân rủ nhau sang Lào trồng cà phê

Cà phê arabica trồng ở Lào – Ảnh do một nông dân Việt Nam đang trồng cà phê ở Lào cung cấp cho Giacaphe.com.

Tôi hiện đang sống và làm việc tại Lào. Công việc chính là mua bán cà phê, đồng thời cũng có trồng thêm vài héc ta cà phê arabica (còn gọi là cà phê chè) đang giai đoạn kiến thiết cơ bản. Vùng tôi đang sống là Paksong – Champasak – Lào. Đây là thủ phủ cà phê của Lào (như Dak Lak của Việt Nam nhưng quy mô không lớn bằng).

>>Sắc xuân trên nông trường cà phê ở Lào

>>Nông nghiệp tìm đường sang Lào

Hiện nay do nhiều điều kiện đầu tư thuận lợi nên có rất nhiều nhà đầu tư từ các nước, đặc biệt là Việt Nam (kể cả đơn vị của nhà nước và tư nhân), sang đây đầu tư trồng và thu mua, chế biến cà phê.

Là người đã ở đây nhiều năm, hiểu biết nhiều về thổ nhưỡng, khí hậu cũng như các quy định của pháp luật Lào, tôi thấy có nhiều điều kiện thuận lợi hơn gấp nhiều lần so với trồng cà phê ở Việt nam, bà con nông dân có gan làm giàu, tại sao chúng ta không thử sức trong khi rất nhiều người Việt ở đây đã đang giàu lên nhờ trồng cây cà phê. Tôi xin giới thiệu sơ qua vùng đất ở đây và một số thông tin thị trường để tham khảo.

Vị trí địa lý: huyện Paksong, tỉnh Champasak, Lào nằm ở vùng Nam Lào cách thành phố Pakse (thủ phủ của phía Nam Lào) 50km, cách cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum, Việt Nam) khoảng 300km, xin nói thêm, nhà máy cà phê Thái Hòa – Lào của tập đoàn Thái Hòa có mặt ở đây. Độ cao từ 1.200 – 1.250m so với mặt biển, khí hậu mát mẻ (giống như Đà Lạt), là vùng cao nguyên đất đỏ bazan. Cây cà phê đã có mặt ở đây từ đầu thế kỉ XX do người Pháp trồng.

Hiện nay ở đây người dân trồng chủ yếu là cà arabica ở vùng đất cao, những vùng thấp hơn xung quanh thì trồng cà robusta. Đất đai rộng rãi, dân cư ít. Do kỹ thuật trồng cà phê còn thấp nên người dân trồng năng suất không cao nhưng được thế giới ưa chuộng vì là cà phê sạch.

Đặc biệt cà phê ở đây người dân trồng tốn ít chi phí vì không phải tưới nước vào mùa khô (ở đây khí hậu ẩm ướt mát mẻ, mùa khô chi kéo dài khoảng 2 đến 2,5 tháng nhưng vẫn có mưa rải rác). Đất đai còn nhiều chưa khai thác hết và giá rẻ hơn gấp nhiều lần so với Việt Nam. Như tôi mua đất trống để trồng khoảng 10 – 15 triệu đồng/héc ta tùy vị trí, giá nhân công thuê khoảng 70 – 80 ngàn đồng/ngày công.

Bạn trẻ nào có ý chí làm giàu, có kinh nghiệm trồng cà phê hãy tổ chức một chuyến tham quan trước, nếu được thì hãy cùng nhau góp sức, góp vốn đầu tư sang đây.

Mọi thủ tục về đất đai cũng như các thủ tục liên quan tôi sẽ tư vấn miễn phí. Mọi thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với tôi qua số điện thoại : 008562098510888, e-mail: anhtam_0211@yahoo.com .

Theo Giacaphe.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới