Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nvidia và Foxconn bắt tay xây dựng ‘các nhà máy AI’

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hãng thiết kế chip Nvidia (Mỹ) sẽ hợp tác với Foxconn, tập đoàn sản xuất gia công điện tử lớn nhất thế giới, để xây dựng “các nhà máy trí tuệ nhân tạo”, tức các trung tâm dữ liệu AI. Mục đích của chúng là nhằm đào tạo xe tự lái, các nền tảng robot và mô hình ngôn ngữ lớn.

Jensen Huang (trái), đồng sáng lập và kiêm CEO của Nvidia, và Chủ tịch Foxconn, Young Liu sự kiện Ngày Công nghệ thường niên của Foxconn ở Đài Bắc, Đài Loan hôm 18-10. Ảnh: AFP

Jensen Huang, đồng sáng lập và kiêm CEO của Nvidia, đưa ra thông báo trên tại sự kiện Ngày Công nghệ thường niên của Foxconn diễn ra ở Đài Bắc, Đài Loan hôm 18-10. Ông cùng với Chủ tịch Foxconn, Young Liu đã lên sân khấu để nói về “sự khởi đầu của một cuộc cách mạng điện toán mới”.

Ông Liu cho biết Foxconn sẽ sử dụng chip và phần mềm doanh nghiệp mới nhất của Nvidia để xây dựng “một loại trung tâm dữ liệu mới cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng”.

Ông Liu không giải thích những trung tâm dữ liệu này sẽ khác biệt như thế nào so với những trung tâm dữ liệu hiện sử dụng công nghệ của Nvidia.

Trong khi đó, Jensen Huang đưa ra bản phác thảo vẽ tay về “nhà máy AI”. Ông giải thích: “Đây là một nhà máy lấy dữ liệu làm đầu vào và trí thông minh sẽ là đầu ra. Trong tương lai, mọi công ty, mọi ngành nghề đều sẽ có nhà máy AI”.

Huang cho biết thêm, những gì Nvidia và Foxconn đang xây dựng là toàn bộ hệ thống AI đầu cuối dành cho xe điện tự lái, với nhà máy AI sẽ phát triển phần mềm của xe điện.

Ông nói dữ liệu thu thập từ xe điện tự lái trong quá trình vận hành sẽ được đưa đến nhà máy AI để cải thiện thêm phần mềm và sau đó cập nhật cho toàn bộ đội xe điện.

Theo Liu, Foxconn đang nỗ lực chuyển đổi từ một “công ty dịch vụ sản xuất thành một công ty giải pháp nền tảng”. Tại sự kiện Ngày Công nghệ Foxconn, ông đã giới thiệu xe tải chở hàng chạy bằng điện do Foxconn thiết kế, bổ sung thêm sản phẩm mới vào các mẫu xe điện hiện có của công ty. Ông cũng tiết lộ rằng Foxconn chuẩn bị phóng các vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp vào tháng tới. .

Nổi tiếng là nhà sản xuất iPhone, Foxconn đang cố gắng đa dạng hóa nền tảng doanh thu từ sản xuất thiết bị điện bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán cung cấp năng lượng cho công nghệ tự động, bao gồm xe tự lái.

Foxconn muốn lặp lại thành công trong hoạt động lắp ráp máy tính cá nhân và điện thoại thông minh khi mở rộng sang sản xuất xe điện và các ứng dụng khác.

Foxconn đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong hoạt động kinh doanh cốt lõi là sản xuất theo hợp đồng. Luxshare Precision Industry, đối thủ Trung Quốc của Foxconn,  không ngừng mở rộng hoạt động kinh doanh với Apple. Công ty này đã trở thành đối tác quan trọng và nhà cung cấp thay thế cho nhiều sản phẩm của Apple, bao gồm cả tai nghe thực tế ảo Vision Pro.

Hôm 18-10, Tim Cook, CEO của Apple, đã ghé thăm một nhà máy của Luxshare ở tỉnh Chiết Giang. Người đứng đầu Apple đến thăm các đối tác và cửa hàng của Apple ở Trung Quốc,vài tuần sau khi có thông tin cho rằng Bắc Kinh đang cấm sử dụng các thiết bị của App;e tại một số cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước.

Thỏa thuận hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu lớn với Foxconn diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Nvidia, công ty đạt vốn hóa hơn 1.100 tỉ đô la Mỹ trong năm nay nhờ doanh thu và lợi nhuận bùng nổ từ việc bán chip xử lý đồ họa, sử dụng để đào tạo các mô hình AI lớn như ChatGPT của OpenAI.

Hôm 17-10, Washington thông báo thắt chặt các hạn chế xuất khẩu các sản phẩm chip AI công suất thấp như GPU A800 và H800 của Nvidia sang Trung Quốc để ngăn chặn tiến bộ công nghệ của nước này.

Cổ phiếu liên quan đến chip AI ở châu Á bị bán tháo sau khi Mỹ thông báo mở rộng hạn chế xuất khẩu.  Cổ phiếu của hãng Lenovo, niêm yết tại Hồng Kông giảm 7% sau thông tin nói trên. Lenovo dự định sử dụng chip AI của Nvidia cho một sản phẩm sắp ra mắt,

Nvidia cảnh báo các hạn chế xuất khẩu mới của chính phủ Mỹ có thể cản trở công ty phát triển sản phẩm mới. Các nhà phân tích của ngân hàng Citigroup giảm giá mục tiêu trong 12 tháng tới đối với cổ phiếu Nvidia gần 9%, xuống còn 575 đô la. Giá mục tiêu đó vẫn cao hơn mức giá 446 đô la.hiện tại của cổ phiếu Nvidia. Các nhà phân tích cho rằng động thái mới của chính phủ Mỹ “sẽ khiến Nvidia gặp khó khăn hơn khi bán hàng sang Trung Quốc”.

Theo Financial Times, Reuters

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới