Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội cho phép mua sắm tập trung thuốc hiếm

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 23-6, với tỷ lệ 93,12% tổng số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Đấu thầu (sửa đổi), trong đó quy định thuốc hiếm số lượng ít có thể mua sắm tập trung; mua sắm tập trung phải qua đấu thầu rộng rãi; hàng hóa thuộc danh mục mua sắm tập trung nhưng cần mua để phòng, chống dịch bệnh, được chỉ định thầu. Luật Đấu thầu (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ 1-1-2024.

Luật Đấu thầu (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua cho phép thuốc hiếm số lượng ít có thể mua sắm tập trung – Ảnh minh họa: TL

Theo Quochoi.vn, trình bày báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, theo thông lệ quốc tế, mua sắm tập trung thường áp dụng với hàng hóa, dịch vụ cần mua số lượng lớn, chủng loại tương tự ở một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tuy nhiên, điều kiện đặc thù của Việt Nam là thuốc hiếm, thuốc cần mua số lượng ít ở từng địa phương, đơn vị, nên đấu thầu riêng biệt sẽ khó chọn được nhà cung cấp. Do vậy, luật mới đã bổ sung quy định có thể mua sắm tập trung với thuốc hiếm, thuốc cần mua số lượng ít nhằm bảo đảm khả thi trong đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp.

Trường hợp hàng hóa thuộc danh mục tập trung nếu đáp ứng điều kiện, được áp dụng hình thức đàm phán giá. Luật thông qua cũng bổ sung quy định, nhiều cơ quan, tổ chức có nhu cầu mua sắm cùng loại, có thể gộp thành gói thầu để một cơ quan mua sắm tập trung.

Luật mới được thông qua cũng quy định mua sắm tập trung phải qua đấu thầu rộng rãi; hàng hóa thuộc danh mục mua sắm tập trung nhưng cần mua để phòng, chống dịch bệnh, được chỉ định thầu.

Luật thông qua cũng bổ sung quy định nhằm khắc phục hạn chế “mua hóa chất phải mượn máy xét nghiệm” như hiện nay. Theo đó, các bệnh viện có thể lựa chọn nhà thầu cung cấp hóa chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế.

Bên trúng thầu chịu trách nhiệm cung cấp hóa chất, thiết bị y tế, song chỉ được chuyển giao quyền sử dụng, không được chuyển giao quyền sở hữu thiết bị y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh. Luật cũng quy định thời hạn thực hiện sẽ theo hợp đồng nhưng không quá 5 năm.

Luật vừa thông qua cũng bỏ quy định về chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt nêu tại các dự thảo luật trình trước đây. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết quy định này chưa thống nhất với dự thảo của Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, một quy định mới là các gói thầu thuộc dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước và công ty con do doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, sẽ phải đấu thầu.

TTXVN đưa tin, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành 93,12%. Luật gồm 10 chương, 96 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2024.

Liên quan đến 9 nhóm hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu tại Điều 16, luật đã bổ sung thêm mục đích của hành vi trong quy định cấm hành vi thông thầu; bổ sung quy định cấm hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, an ninh mạng nhằm can thiệp, cản trở việc đấu thầu qua mạng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới