Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sở Y tế TPHCM sẽ đấu thầu thuốc thay cho trung tâm y tế

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong thời gian tới, Sở Y tế TPHCM sẽ đấu thầu thuốc tập trung thay cho các trung tâm y tế quận, huyện tự đấu thầu. Cơ quan này cũng Bộ Y tế mở rộng danh mục thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế, đặc biệt là các loại thuốc thuốc điều trị đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi mạn tính và ung thư.

Hoạt động của một cơ sở y tế tại TPHCM. Ảnh: Minh Thảo

Theo Cổng thông tin điện tử Sở Y tế TPHCM, việc đấu thầu tập trung cho cấp địa phương và mở rộng danh mục thuốc sẽ giải quyết những khó khăn do thiếu năng lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện.

Trước đó, tháng 3 vừa qua, sở đã tổ chức cuộc khảo sát về đánh giá tình hình cung ứng thuốc tại các trạm y tế trên địa bàn đối với các trạm y tế đã được Bảo hiểm xã hội TPHCM ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Kết quả cho thấy, số lượng thuốc được cung ứng đến các trạm y tế phụ thuộc vào năng lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện. Chẳng hạn, những trung tâm y tế hai chức năng (huyện Cần Giờ, quận 3,5,10) có năng lực đấu thầu và cung ứng tương đối đủ các loại thuốc cho các trạm y tế.

Các trung tâm y tế có hoạt động khám chữa bệnh ban đầu khá ổn định (quận Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp…) cũng cung ứng tương đối đủ thuốc theo nhu cầu. Trong khi đó, hầu hết những trung tâm y tế còn lại đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu, cung ứng thuốc.

Nguyên nhân được xác định là do số lượng người đến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại một số trạm y tế có còn ít và nhu cầu sử dụng thuốc không nhiều; năng lực thực hiện việc mua, đấu thầu thuốc còn yếu; gặp khó khăn trong dự báo nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân…

Cũng theo Sở Y tế TPHCM, sở đang kiến nghị Bộ Y tế về việc mở rộng danh mục thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế. Đặc biệt là mở rộng danh mục cho các thuốc điều trị ngoại trú như đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi mạn tính, ung thư.

Sở cũng đề xuất UBND TPHCM cho phép bổ sung các thuốc dùng tại trạm y tế vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, với các tuyến y tế cơ sở, thuốc sẽ được cung ứng từ nguồn thuốc phân bổ của những gói thầu, gồm gói thầu tập trung cấp quốc gia, tập trung cấp địa phương (đấu thầu tập trung của thành phố) và gói thầu do các trung tâm y tế quận, huyện tự tổ chức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới