Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tái diễn nạn khai thác cát trái phép trong hành lang an toàn cầu Rạch Miễu

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vào thời điểm đêm khuya thường có 3-5 chiếc ghe và sà lan khai thác cát trong hành lang an toàn cầu Rạch Miễu, chỉ cách các trụ cầu khoảng 50-100 m, có nguy cơ gây xói lở các mố, trụ cầu, ảnh hưởng đến an toàn của cầu Rạch Miễu, theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre.

Nạn khai thác cát lậu đang gia tăng ở khu vực cầu Rach Miễu. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

TTXVN đưa tin, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre đã báo cáo UBND tỉnh về tình trạng khai thác cát trái phép trong hành lang an toàn cầu Rạch Miễu, huyện Châu Thành, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của cầu (nối hai tỉnh Bến Tre, Tiền Giang), theo nội dung phản ánh của Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu.

Trong thời gian cuối tháng 3 vừa qua, vào thời điểm đêm khuya thường có 3-5 chiếc ghe và sà lan khai thác cát trong hành lang an toàn cầu Rạch Miễu, chỉ cách các trụ cầu khoảng 50-100 m. Việc hút cát trái phép trong hành lang an toàn cầu sẽ làm xói lở các mố, trụ cầu về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến an toàn của cầu Rạch Miễu.

Lực lượng tuần đường bảo vệ cầu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT cầu Rạch Miễu đã nhiều lần xua đuổi và gọi điện thoại báo cáo sự việc cho Công an huyện Châu Thành (Bến Tre) và Công an tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng vẫn không giảm và có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Những năm trước đây, khu vực cầu Rạch Miễu đã từng xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trong hành lang an toàn cầu Rạch Miễu. Sau thời gian tạm lắng, tình trạng này lại tái diễn khi nguồn cát phục vụ xây dựng ngày càng khan hiếm.

TTXVN dẫn thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre cho biết, khi Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt, địa phương dự kiến đưa vào đấu thầu 6 mỏ cát, trong đó có hai mỏ cát ở sông Hàm Luông, một mỏ cát ở sông Tiền với trữ lượng khoảng 4 triệu m3.

Riêng khu vực sông Ba Lai có 3 khu vực mỏ, đánh giá trữ lượng khoảng 10 triệu m3. Nếu 6 mỏ cát này đấu thầu, đi vào hoạt động khai thác, trữ lượng khoảng 14 triệu m3, có khả năng đáp ứng được nguồn vật liệu phục vụ xây dựng trên địa bàn tỉnh. Hiện quy hoạch đang chờ được phê duyệt để triển khai các thủ tục tiếp theo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới