Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tạo sức hút cho Quy Nhơn từ phát triển hạ tầng du lịch cao cấp

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là điểm du lịch giàu tiềm năng nhưng gần đây mới chỉ thu hút khách du lịch nội địa, chưa thu hút khách quốc tế do thiếu cơ sở hạ tầng du lịch cao cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong tương lai Quy Nhơn sẽ trở thành điểm đến mới thu hút du khách quốc tế khi hạ tầng du lịch cao cấp được đầu tư tại đây.

Đó là những thông tin được đưa ra tại hội thảo “Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của Châu Á” do Reatimes và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cùng Tập đoàn Hưng Thịnh tổ chức vào ngày 24-3.

Hội thảo “Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của Châu Á”. Ảnh: BTC cung cấp

Tại hội thảo, ông Phạm Nguyễn Toan, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, Quy Nhơn là địa danh có nhiều tiềm năng du lịch nhưng vẫn chưa thể trở thành thiên đường du lịch của giới thượng lưu. Vùng đất tiềm năng này chưa được đánh thức xứng tầm. Quy Nhơn chủ yếu đón du khách Việt, lưu trú ngắn ngày, bởi thiếu những điểm đến cao cấp, thiếu chỗ du khách quốc tế giải trí – chi tiêu.

“Hiện nay, Quy Nhơn đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Để Quy Nhơn trở thành điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế cần hình thành những sản phẩm du lịch đủ tiêu chuẩn quốc tế, quy mô lớn. Và Hải Giang thuộc bán đảo Phương Mai với một dự án đủ tầm sẽ rất tiềm năng cho phát triển du lịch cao cấp.”

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có dấu hiệu phục hồi hậu Covid-19, thị trường bất động sản Quy Nhơn nói chung và khu vực Hải Giang nói riêng đang chiếm ưu thế và thu hút dòng tiền đầu tư lớn. Một thị trường du lịch nghỉ dưỡng cao cấp hoàn toàn mới đang hình thành và nhu cầu, xu hướng đầu tư có thể tăng gấp nhiều lần trong tương lai gần.

Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, khi Chính phủ bắt đầu có kế hoạch mở cửa du lịch vào đầu năm 2022, Bình Định là một trong các tỉnh sẵn sàng để trở thành điểm đến du lịch đầy hấp dẫn với cả du khách trong nước và quốc tế.

Ông Thiên cho hay ông có cơ sở để tin Quy Nhơn – Bình định là một điểm đến du lịch có tầm vóc thế giới, điểm đến hàng đầu của châu Á. Bởi vì, nơi đây có một vẻ đẹp hoang sơ. Địa phương này còn đang được hướng tới là trung tâm trí tuệ nhân tạo mang tầm đẳng cấp thế giới – nơi thường xuyên tập trung hàng nghìn chuyên gia, nhà khoa học của các nước… Thành phố này cũng đã thu hút đầu tư dự án bất động sản cao cấp là MerryLand Hải Giang.

Còn ông Trần Kim Chung, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, năm 2021-2022 là giai đoạn 4 của phát triển du lịch và bất động sản du lịch miền Trung. Trong đó, 2 địa điểm mới được nhấn mạnh ngoài các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Cửa Đại chính là Quy Nhơn và Phan Thiết.

“Với Quy Nhơn, đây là điểm đến với nhiều tiềm năng và trở thành điểm đến phát triển của giai đoạn 2025 – 2030. Theo đó, những tiềm năng về vịnh, đường biển, văn hoá, di sản… tại Bình Định cần được khai thác trong thời gian tới. Nhất là, những sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc sắc tại bán đảo Hải Giang với thiên nhiên kỳ thú, đường biển đẹp luôn hấp dẫn khách. Đặc biệt, xu hướng đầu tư dự án cũng ngày càng lớn, ngày càng độc lạ, đẳng cấp, có thể đáp ứng du khách và trở thành thỏi nam châm hút du khách,” ông Chung nói.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, qua các quyết định, quyết sách của Chính phủ trong thời gian qua, Việt Nam chắc chắn trở thành cường quốc du lịch trong những năm tới.

Song ông Đính hơi tiếc khi khách nước ngoài tới Việt Nam mới chỉ tiêu có 90 đô la Mỹ/ngày trong khi ở quốc gia khác con số này gấp vài lần. Sự khác biệt này, theo phân tích của ông Đính thì Việt Nam còn ít chỗ để họ tiêu tiền.

“Quy Nhơn, Bình Định có nhiều tiềm năng nhưng vẫn chưa thể khai thác hết để phát triển du lịch. Quy Nhơn thừa sức có thể thực hiện các dự án bất động sản hạng sang thu hút khách quốc tế để ‘rút tiền’ từ túi của họ,” ông Đính nhấn mạnh.

Còn ông Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia tài chính quốc tế cho rằng, Bình Định về hạ tầng hiện đại còn thiếu. Cần kêu gọi các nhà đầu tư lớn trong nước và cả quốc tế. Họ không chỉ có vốn mà còn có điều kiện kỹ thuật, kinh nghiệm, kéo theo là một lượng khách hàng nhất định.

“Mới đây Marriott Quy Nhon Resort & Spa đã được động thổ tại bán đảo Hải Giang. Đây cũng là lần đầu tiên thành phố biển Quy Nhơn hiện diện thương hiệu quản lý vận hành khách sạn quốc tế 5 sao Marriott International. Đây là một hoạt động rất quan trọng cho sự phát triển về hạ tầng du lịch để thu hút khách quốc tế đến Tuy Nhơn,” ông Thịnh nói.

Vẫn theo ông Thịnh, trong giai đoạn 2016 – 2022, Bình Định tăng 11% lượng khách du lịch nhưng chủ yếu vẫn là khách trong nước. Ở Quy Nhơn đẹp, sạch, an lành nhưng khách du lịch quốc tế đến đây đang ít. Trong khi chúng ta đang nói đến du lịch đẳng cấp, thì cần có các giải pháp để thu hút hơn nữa khách du lịch quốc tế cũng hư thu hút lượng vốn đầu tư vào đây.

Bán đảo Hải Giang, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: BTC hội thảo cung cấp

Còn chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, Quy Nhơn Bình Định là một trong những địa phương hiếm có hội tụ đủ 4 loại hình giao thông: hàng không, đường bộ, đường thuỷ, đường sắt. Quy Nhơn đang sở hữu những mục tiêu quốc gia về quy hoạch như: đến năm 2025 là thành phố trực thuộc Trung ương, trung tâm vùng Duyên hải miền Trung; đến năm 2030 là một trong những trung tâm kinh tế biển của quốc gia; đến năm 2050 có vị trí quan trọng trong hệ thống đô thị quốc gia và khu vực Đông Nam Á… nhưng Quy Nhơn đang thiếu các bất động sản nghỉ dưỡng để phục vụ cho các mục tiêu này.

Còn ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, Quy Nhơn có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển du lịch nhưng cần phát triển thêm hạ tầng bất động sản du lịch.

Là một trong những doanh nghiệp tham gia đầu tư vào Quy Nhơn, bà Đỗ Hương Giang, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Legacy cho biết, ngoài đầu tư vào bán đảo Hải Giang (cách trung tâm Quy Nhơn 5 phút đi bằng cầu cao tốc, cano), Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã ký kết hợp tác với Vietravel xây dựng các gói tour, combo đến những cung đường du lịch mới; thực hiện các chương trình quảng bá, kết nối Quy Nhơn với các thị trường du lịch quốc tế giàu tiềm năng tại châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc). Tổ chức các chuyến bay trọn gói trong nước và quốc tế cho du khách; sẵn sàng hải trình quốc tế với du thuyền 2 thân lớn nhất Đông Nam Á… để đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến hấp dẫn của châu lục; đưa bán đảo Hải Giang trở thành điểm đến cao cấp quốc tế…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới