Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 29: Rối trong đăng ký kinh doanh!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 29: Rối trong đăng ký kinh doanh!

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Sau hơn một tuần Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực, doanh nghiệp vẫn đau đầu với thủ tục đăng ký kinh doanh mới trong khi cơ quan thực thi còn lúng túng trong việc hướng dẫn và giải quyết nhiều nội dung khác. Các bài viết trong chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG phản ánh tình hình thực tế và thông tin về các giải pháp mà cơ quan quản lý nhà nước đưa ra:

Vẫn rối với doanh nghiệp mới (Quốc Hùng- Minh Tâm): Rối nhất là trong việc áp mã ngành, đăng ký con dấu. Doanh nghiệp FDI thì rối khi thay đổi thông tin liên quan đến doanh nghiệp do quy định phải tách nội dung đăng ký doanh nghiệp ra khỏi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bộ đã có hướng dẫn thực hiện (Tư Giang): Phỏng vấn bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh về những hướng dẫn thực hiện tạm thời luật này.

Khoảng trống ban đầu (Lan Nhi): Việc Chính phủ yêu cầu Bộ kế hoạch và Đầu tư ra văn bản tạm thời hướng dẫn Luật Đầu tư, điều kiện đăng ký kinh doanh chỉ nhằm giải quyết các ách tắc trước mắt. Những khoảng trống làm luật vẫn còn nguyên đó.

Các bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 16-7-2015, xin giới thiệu bạn đọc:

Hành động thể hiện cái nhìn khác (Mục Ý kiến): Lâu nay, người ta vẫn hay kêu gọi phải có cái nhìn khác về sức dân và khu vực kinh tế tư nhân. Nay thì thực tế đã chứng minh điều này không thể chỉ là một lời hiệu triệu mà phải trở thành hành động cụ thể, mạnh mẽ, nếu Việt Nam không muốn thua trong cuộc chơi mới.

Chuyện bia và thuế (Nguyễn Vũ): Chênh lệch thuế suất giữa thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tiêu thụ đặc biệt là cái giá phải trả cho việc soạn quy định chưa chặt chẽ.

Lỗ hổng chính sách và chuyện lách luật (Long Nguyễn): “Lỗ hổng” lớn nhất hiện nay chính là quan điểm quá khác biệt về những “lỗ hổng” và cách nhìn quá khác biệt về chuyện “lách luật”.

Tiền thật, tiền ảo (Hải Lý): Mọi quyết định công khai, minh bạch đều tốt hơn rất nhiều so với mua bán cổ phiếu ngân hàng lòng vòng bằng tiền ảo, hay vay mượn cổ phiếu, nhờ cậy cổ đông nọ cổ đông kia để được hợp nhất vào đâu đó.

Được, mất từ các dự án lọc, hóa dầu (Minh Tâm- Quốc Hùng): Để phát triển ngành công nghiệp được đánh giá là non trẻ với Việt Nam này, nền kinh tế đã và đang phải “trả giá” không ít.

Vấn đề là sửa quy hoạch như thế nào! (Mỹ Lệ): Phỏng vấn ông Huỳnh Thế Du, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright: với cách  làm quy hoạch như ở Việt Nam hiện nay, việc điều chỉnh hay làm khác quy hoạch là không thể tránh khỏi.

Tăng lợi thế cạnh tranh bằng năng suất lao động? (Nguyễn Hữu Long): Trước khi nói đến chuyện làm đúng phương pháp để tăng năng suất, doanh nghiệp hay quốc gia cần phải chọn con đường đúng để đi, việc đúng để làm.

Khơi thông điểm nghẽn vận tải thủy miền sông nước (Trần Hữu Hiệp): Trước bài toán khó “vốn ít, nhu cầu đầu tư lớn”, cần quan tâm chọn lựa thứ tự ưu tiên và giải pháp khả thi, đầu tư tập trung, đồng bộ.

Nhiều chính sách mở “kéo” FDI vào nông nghiệp (Thùy Dung): Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng nghị định với nhiều chính sách riêng, đặc thù, nhằm thu hút mạnh mẽ hơn nữa nguồn lực từ các doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Xe đạp ơi: thôi đừng lãng quên! (Anh Thi): Từ việc gia tăng sử dụng xe đạp của người dân châu Á trong những năm gần đây, ngẫm về xe đạp tại Việt Nam…

Trung Quốc; nguồn bất ổn kinh tế lớn nhất thời gian tới (Thanh Hương): Cho tới tuần trước, thị trường chứng khoán Trung Quốc mất 3.200 tỉ đô la Mỹ, gấp 10 lần khoản nợ của Hy Lạp. Dù thị trường đã phục hồi với hàng loạt biện pháp can thiệp “chưa có tiền lệ” từ chính phủ, đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự mong manh của một thị trường và nền kinh tế tăng trưởng quá nóng nhưng thiếu bền vững.

Mở cánh cửa vào Iran (Minh Đức): Iran và các cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử đầu tuần này, sau hơn một thập kỷ đàm phán.

Du lịch cây nhà lá vườn (Lê Hữu Huy): Một số du khách nước ngoài đến Singapore đầu tháng 5 vừa rồi đã được hướng dẫn miễn phí để có thể khám phá 21 điểm tham qua mà nhiều công ty lữ hành Việt Nam chưa bao giờ dẫn đến.

Tin tưởng vào thị trường, tăng đầu tư (Thu Nguyệt): Thị trường bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc buộc các doanh nghiệp nội địa phải nhanh chóng đầu tư thay đổi máy móc, tăng năng suất nếu muốn tiếp tục phát triển trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Hàng công nghệ thương hiệu Việt Nam: Khéo co thì ấm (Công Sang):  Vấn đề của sản phẩm công nghệ Việt Nam là làm sao lấy được lòng tin của người tiêu dùng và khiến họ mua hàng, khi mà nhiều người dùng vẫn nặng tâm lý sính ngoại.

Doanh nghiệp Việt: làng nhàng ở ao làng (TS Võ Duy Nghi): Những đúc kết của Jim Collin, nguyên giáo sư đại học Kinh doanh Stanford (Mỹ), trong cuốn sách “best seller” tựa đề Good to great về những vấn đề cơ bản để một công ty tốt có thể trở thành một công ty tầm cỡ thế giới có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam rút ra được những bài học quý báu.

Thách thức hội nhập, cần chuẩn bị gì? (Nguyễn Tiến Dũng): Vấn đề không chỉ là cần tận dụng thật hiệu quả không gian hạn hẹp còn lại để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước mà doanh nghiệp cũng cần chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chạy đua nhân lực du lịch (Đào Loan): Hàng trăm ngàn lao động trong ngành du lịch có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi sự luân chuyển lao động trong khối ASEAN nhưng việc chuẩn bị cho quá trình hội nhập vẫn chưa được thực hiện rốt ráo.

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc và ảnh hưởng đến Việt Nam (Phan Minh Ngọc): Các ảnh hưởng của thị trường chứng khoán Trung Quốc lên nền kinh tế Việt Nam sẽ chủ yếu là gián tiếp.

Mở room: cơ hội không chia đều (Ngọc Lan): Các doanh nghiệp cổ phần hóa còn có “hàng rào kỹ thuật” đối với nhà đầu tư ngoại, phụ thuộc vào quyết định của từng ban chỉ đạo cổ phần hóa ở từng doanh nghiệp.

Băn khoăn tín phiếu kho bạc nhà nước (Hồng Phúc): Việc phát hành tín phiếu kho bạc nhà nước qua Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước là trái với thông lê quốc tế.

Lãi suất tăng: cơ hội vốn nào cho doanh nghiệp nhập khẩu? (Châu Giang): Dịch vụ LC trả chậm cho phép thanh toán ngay của ngân hàng là một giải pháp hữu hiệu trong giai đoạn này đối với doanh nghiệp nhập khẩu.

Và người ta vẫn cứ yêu nhau (Quỳnh Yên): Hãy suy nghĩ về nguyên nhân của những vụ thảm sát vì tình, và làm cách nào để hạn chế những thảm kịch tương tự, nhưng xin đừng phủ bóng đen lên mọi mối quan hệ, vô tình giết chết mọi tình yêu thương.

Chửi tục không chỉ là phản ứng… (Nguyễn Minh Hải): Mỗi người cần kiềm chế, lựa chọn để nói lời hay thì xã hội sẽ có nhiều điều hay. Mà đã nói được điều hay thì làm điều hay cũng dễ dàng hơn!

Rừng ở Tokyo (Hồng Phúc): Trong khuôn viên đại học Saitama tại thành phố Saitama thuộc vùng Tokyo của Nhật Bản có một khu rừng nhỏ, khoảng một cây số vuông. Đây là rừng nguyên sinh…

Âm nhạc từ tơ nhện (Nguyễn Vinh): Đọc tập tản văn Sợi tơ nhện của GS Cao Huy Thuần, là tìm thấy sự nhẹ nhàng của tinh thần hóa giải, có thể gặp ở đó mối giao cảm, thâm sâu nhưng thật gần gũi, chỉn chu nhưng thật tự nhiên như lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Cọng rơm trong lòng (Lê Minh Nhựt): Dẫu bao cuộc nhân danh đã bức ép cánh đồng ra khỏi chỗ của cánh đồng, quăng quật đến người cuối cùng ra khỏi cái đống rơm trước sân nhà mình, thì vẫn hy vọng, trong lòng người vẫn còn để dành được một cọng rơm.

Mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới