Thứ Năm, 28/09/2023, 22:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thái Lan tổng tuyển cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan tổng tuyển cử

Phúc Minh

Các nhà phân tích cho biết cuộc bầu cử có ảnh hưởng quan trọng sau khi trải qua sáu năm bất ổn chính trị tại Thái Lan. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm nay (3-7), 47 triệu cử tri Thái Lan bắt đầu bỏ phiếu bầu 500 ghế tại Hạ viện.

Cuộc bầu cử lần này được xem là trải nghiệm lớn đối với nền dân chủ của Thái Lan.

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa lúc 8 giờ và kết thúc lúc 15 giờ, theo giờ địa phương.

Em gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bà Yingluck Shinawatra, thuộc đảng đối lập Puea Thai (Vì nước Thái), đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò trước bầu cử.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, đảng Dân chủ, cảnh báo bà Yingluck Shinawatra sẽ cố gắng chống lại cáo buộc tham nhũng đối với ông Thaksin.

Phóng viên BBC tại Bangkok nói cuộc bầu cử lần này là cơ hội lớn để người Thái kết thúc bất ổn chính trị trong nhiều năm.

47 triệu cử tri bắt đầu bỏ phiếu ngày 3-7. Ảnh: AP

Nhà chức trách huy động 170.000 cảnh sát để duy trì trật tự tại các điểm bỏ phiếu. Trước đó, phía quân đội cho biết sẽ duy trì tính trung lập nghiêm ngặt trong thời gian bầu cử.

Cuộc bầu cử lần này có tổng số 3.832 ứng cử viên. Theo chế độ bầu cử của Thái Lan, 375 ghế tại Hạ viện sẽ được bầu trực tiếp từ khu vực, 125 ghế còn lại sẽ được phân phối theo tỷ lệ phiếu bầu của các đảng phái chính trị.

Các nhà phân tích cho biết bà Yingluck Shinawatra là nhân vật mới trên diễn đàn chính trị và sự hỗ trợ mạnh mẽ dành cho bà dường như đến từ chính sách trước đó của ông Thaksin. Theo các nhà phân tích, dù bên nào chiến thắng, chính phủ mới sẽ phải đối mặt với việc khôi phục sự đoàn kết quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới