Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng yêu cầu rà soát các quy hoạch cấp tỉnh thời kỳ 2021-2030

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ yêu cầu UBND cấp tỉnh rà soát, báo cáo kịp thời về các nội dung thông tin chưa chính xác, chưa phù hợp với các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành.

Chính phủ yêu cầu rà soát các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 đã được phê duyệt, bảo đảm không mâu thuẫn với quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng và quy hoạch chuyên ngành.

TTXVN đưa tin, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 46/CĐ-TTg ngày 9-5-2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

Theo công điện này, Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chính xác đối với thông tin, dữ liệu, số liệu, tài liệu, bảo đảm không mâu thuẫn giữa quy hoạch tỉnh với các quy hoạch khác đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay có 58 quy hoạch tỉnh, thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số địa phương, doanh nghiệp, một số quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt nhưng chưa phù hợp với các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành có liên quan đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra còn có tình trạng thông tin, dữ liệu, số liệu, tài liệu trong hồ sơ quy hoạch chưa đảm bảo chính xác có thể gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các quy hoạch tỉnh. Tiến độ triển khai lập và trình ban hành kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh rất chậm.

Để kịp thời phát hiện và xử lý các bất cập trong quá trình thực hiện các quy hoạch tỉnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND cấp tỉnh rà soát, báo cáo kịp thời về các nội dung thông tin chưa chính xác; chưa phù hợp với các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành có liên quan đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và về các vướng mắc, bất cập khác.

Đối với các nội dung thông tin, dữ liệu, số liệu, tài liệu chưa chính xác, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm rà soát chỉnh lý hồ sơ, đảm bảo thống nhất với quyết định được phê duyệt (bao gồm báo cáo quy hoạch, hệ thống sơ đồ, bản đồ, cơ sở dữ liệu về quy hoạch).

Ngoài ra, UBND cấp tỉnh phải gửi một bộ hồ sơ quy hoạch về Bộ Kế hoạch và Đầu tư để lưu trữ, cập nhật vào hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch, thực hiện công bố, cung cấp thông tin điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Đối với các nội dung mâu thuẫn hoặc khác với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành có liên quan đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, UBND cấp tỉnh thực hiện điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Đối với các vướng mắc, bất cập khác phát sinh trong quá trình thực hiện quy hoạch tỉnh, UBND cấp tỉnh báo cáo để Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hướng dẫn theo thẩm quyền hoặc tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới