Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thúc đẩy thương mại Việt Nam – Trung Quốc qua sàn giao dịch hàng hóa

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thời gian tới, Sở Giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc sẽ cử các chuyên gia hàng đầu tới Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm cho thị trường giao dịch hàng hóa. Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cũng cho biết sớm triển khai các giao dịch trên sàn giao dịch cao su và sàn giao dịch thịt heo tại TPHCM.

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan sớm triển khai giao dịch trên sàn giao dịch cao su và sàn giao dịch thịt heo tại TPHCM. Trong ảnh là Sở Giao dịch hàng hóa Đại Liên làm việc tại trụ sở của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Sở Giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị tổ chức và vận hành thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam trong ngày 6 và ngày 7-3, thông tin từ TTXVN.

Trao đổi với Sở Giao dịch hàng hóa Đại Liên, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết các sản phẩm như cao su, thịt heo đều có sự liên quan, giao thương với thị trường Trung Quốc. Đặc biệt, Trung Quốc đang là thị trường sản xuất thịt heo và nhập khẩu cao su lớn nhất trên thế giới. Do đó, DCE và MXV có tiềm năng hợp tác để kết nối giao dịch liên thông, niêm yết chéo sản phẩm giữa hai sở.

Cơ quan này chia sẻ thêm, đang phối hợp với các tổ chức liên quan để xây dựng các sàn giao dịch hàng hóa chuyên biệt cho các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam. Trước mắt, đơn vị sẽ sớm triển khai các giao dịch trên sàn giao dịch cao su và sàn giao dịch thịt heo tại TPHCM.

Thông tin tại buổi làm việc, DCE cho biết sẽ cử các chuyên gia hàng đầu tới Việt Nam để chia sẻ, cung cấp kiến thức và kinh nghiệm cho thị trường giao dịch hàng hóa. Đồng thời, DCE cũng phối hợp với MXV tổ chức các hội thảo quốc tế, nhằm tạo ra cơ hội để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam.

Đối với công tác điều hành thị trường, Sở Giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Công Thương và Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam trong việc triển khai các nghiệp vụ như quản lý giao dịch, quản lý rủi ro, bù trừ giao dịch, bảo hiểm giá… Với sự biến động không ngừng của thị trường, theo đại diện DCE, các quy định cần được điều chỉnh kịp thời. Hành lang pháp lý là nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển ổn định và bền vững.

Cũng theo bản tin trên, đại diện Bộ Công thương cho biết, trong năm 2024, bộ sẽ còn phối hợp với ngành chức năng để xây dựng nghị định mới, nhằm hoàn thiện khung hành lang pháp lý, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam.

Sở Giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng có buổi thảo luận với Tổng công ty hàng hải Việt Nam (VIMC) về kế hoạch phát triển giao nhận hàng hóa vật chất tại Việt Nam. Các bên cùng đến thăm cảng Hải Phòng. Việc hợp tác giữa MXV, DCE, VIMC và cảng Hải phòng sẽ tạo tiền đề giúp thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam phát triển toàn diện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới