Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 20-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 20-3

(TBKTSG Online) – Nhu cầu mua nhà ở có giá dưới 1,5 tỉ đồng sẽ tăng mạnh trong năm 2011. Đó là nhận định trong báo cáo “Đánh giá nhu cầu nhà ở và các yếu tố quyết định hành vi vay vốn mua nhà của người dân trên địa bàn Hà Nội và xu hướng thị trường nhà ở năm 2011” của nhóm nghiên cứu của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report).

Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu, nhà chung cư và đất vẫn là lựa chọn chính của người tiêu dùng. Có 47% số người thu nhập trung bình dưới 20 triệu đồng/tháng chọn mua nhà chung cư, 26% chọn mua nhà xây trên nền móng riêng và đất để tự xây. 60% số doanh nghiệp tham gia vào cuộc điều tra đều cho rằng nhu cầu nhà ở trong mức giá dưới 1,5 tỉ đồng/căn sẽ tăng mạnh trong năm 2011, chỉ có 40% cho rằng nhu cầu sẽ tăng vừa phải.

Trong giai đoạn 2010 – 2050, Việt Nam phải đầu tư 850 triệu đô la Mỹ mỗi năm để thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Bà Trần Thị Thanh Phương, Chuyên gia môi trường cao cấp của WB tại Việt Nam, cho biết chi phí hàng năm cho 4 lĩnh vực đầu tư nhằm thích ứng với BĐKH ở Việt Nam gồm: lĩnh vực nông nghiệp 160 triệu đô la, cơ sở hạ tầng chống ngập ứng là 540 triệu đô la, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản 130 triệu đô la và cho các cảng biển là 12 triệu đô la Mỹ.

Giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên giảm nhẹ 100 đồng/kg, trở về mức 46.900-47.000 đồng/kg. Tuy giá ở mức cao nhưng không làm bà con nông dân hài lòng vì cơ sở của cách tính để áp giá thị trường của các nhà thu mua xuất khẩu.

Chốt phiên cuối tuần, kết thúc rạng sáng hôm nay, 19/3, giá cà phê thị trường thế giới tăng trưởng trái chiều. Trên sàn London, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 5/2011, giảm 19 đô la Mỹ, về đứng ở mức 2.596 đô la Mỹ/tấn. Trong khi giá cà phê arabica trên sàn New York tăng mạnh thêm 5,3 xu Mỹ, tức 1,92 %, lên mức 276,2 xu Mỹ/lb cho cùng kỳ hạn.

Đầu ra cho gạo xuất khẩu đang gặp khó khăn do động thái thăm dò, chờ giá giảm của các bạn hàng lớn, đặc biệt là Philippines. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước không mạnh tay mua lúa, dẫn đến giá lúa đông xuân ở ĐBSCL, đang vào thu hoạch rộ giảm mạnh từ đầu tháng 3. Trong tình thế này, nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc cần có sự can thiệp của Chính phủ.

Mỹ, Anh, Pháp đã triển khai hành động quân sự chống lại lực lượng của nhà lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết liên quân Mỹ, Anh đã bắn hơn 110 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào hơn 20 mục tiêu tại Libya. Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói các quả tên lửa trên được dùng để ngăn chặn các cuộc tấn công vào thường dân của chính phủ Libya và làm giảm khả năng chính quyền Muammar Gaddafi chống lại lệnh cấm bay của Liên hiệp quốc (LHQ).

– Theo Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, tình hình tại nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima đã ổn định dù nguy cơ vẫn còn.

Lò phản ứng số 1 và số 2 tại nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima dự kiến sẽ khôi phục cung cấp điện cho bên ngoài vào ngày 20-3. Ngày 19-3, Nhật Bản tiếp tục bơm nước vào các lò phản ứng nước và đã thành công. Lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima đã được làm mát thành công. Sau nỗ lực của các nhân viên, lò phản ứng số 3 được bơm nước trong 10 giờ liên tục đã giảm nhiệt độ.

AIG dự đoán thiệt hại trong quí 1-2011 khoảng 1 tỉ đô la Mỹ, chủ yếu do trận động đất ngày 11-3 tại Nhật Bản.

AIG cho biết 70% trong số thiệt hại đến từ Nhật Bản, còn lại do lũ lụt tại Úc, Brazil và động đất ở New Zealand. Công ty JERC thuộc AIG tại Nhật Bản là công ty duy nhất cung cấp bảo hiểm động đất cho nhà cửa và tài sản. Thông qua JERC, AIG đã dự trữ 500 triệu đô la Mỹ để sẵn sàng chi trả cho khách hàng.

Nợ công của Tây Ban Nha tăng 6,8% trong năm 2010, lên mức gần 639 tỉ euro, cao nhất kể từ năm 1999. Hiện, nợ công của Tây Ban Nha chiếm 60,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt qua ngưỡng an toàn 60% GDP mà Hiệp định ổn định Liên minh châu Âu (EU) đặt ra. Tuy nhiên, mối lo chính của Tây Ban Nha không phải là nợ công mà là nợ tư nhân từ các khoản vay của công ty và hộ gia đình, đã lên mức 170% GDP.

Từ ngày 25-3 Trung Quốc sẽ tăng tỷ lệ dự trữ tiền gửi nhân dân tệ của các tổ chức tài chính lên 0,5 điểm phần trăm. Đây là lần thứ ba trong năm nay Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tỷ lệ dự trữ tiền gửi. Sau khi tăng, tỷ lệ dự trữ tiền gửi của các tổ chức tài chính lớn sẽ lên đến mức kỷ lục là 20%.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới