Thứ Năm, 5/10/2023, 08:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 22-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 22-11

(TBKTSG Online) – Lực mua mạnh trên các cổ phiếu blue-chip đã giúp VN-Index chỉ mất 0,32 điểm, dừng ở mức 426,19. Số lượng chứng khoán giảm giá đã áp đảo lượng tăng giá trong ngày giao dịch với tỷ lệ là 172:46. Tuy nhiên, trong số các cổ phiếu tăng giá có những cổ phiếu vốn hóa lớn như EIB, DPM, HPG, PVD, VCB trong khi số khác thì giao dịch ở giá tham chiếu, khiến cho chỉ số VN-Index không giảm quá sâu. Thanh khoản của sàn TPHCM vẫn kém, chỉ tăng nhẹ so với mức rất thấp của ngày thứ Sáu, đạt 30,1 triệu đơn vị chứng khoán và giá trị gần 683 tỉ đồng.

Giá vàng thế giới tiềp tục tăng đã đẩy giá vàng trong nước tăng thêm 120.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa cuối tuần qua, nhưng mức tăng này thấp hơn mức tăng của giá vàng thế giới. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 11 giờ 30 phút, giá mua vào là 35,61 triệu đồng/lượng và bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại các cửa hàng trong khu vực chợ Bến Thành (TPHCM), được niêm yết gần sát giá của SJC.

Khoảng 14.200 mét vuông diện tích văn phòng cho thuê vừa chính thức tham gia thị trường TPHCM khi cao ốc văn phòng IPC Tower tọa lạc trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TPHCM vừa khánh thành ngày 22-11.

Nguồn cung ngày càng tăng, thị trường đang chuyển biến cho lợi cho khách thuê, buộc giới chủ đầu tư phải linh hoạt trong chính sách cho thuê cũng như nâng cao chất lượng để thu hút khách thuê. Số liệu nghiên cứu thị trường của công ty Colliers cho thấy thị trường văn phòng cho thuê TPHCM có khoảng 1,4 triệu mét vuông ở tất cả các hạng. Với viễn cảnh thêm khoảng 2 triệu mét vuông diện tích văn phòng cho thuê đang xây dựng hoặc sẽ hoàn tất trong 5 năm tới sẽ khiến các chủ đầu tư khựng lại.

Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành loại thuốc Mediator – loại thuốc được cảnh báo có thể liên quan đến cái chết của gần 500 người trên toàn quốc. Quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng trước những tác dụng không mong muốn của loại thuốc này, đó là có thể gây ra các hội chứng hoặc dấu hiệu của tổn thương van tim.

Xuất khẩu gạo của cả nước đã lên tới 6,11 triệu tấn với kim ngạch 2,6 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn nửa triệu tấn gạo và 300 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Bản tin phân tích lúa gạo hàng tuần của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) trong số ra vào thứ sáu tuần trước (19-11) nhận định thị trường gạo thế giới đang có xu hướng tăng giá do nhu cầu tăng, đặc biệt, Philippines, nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới và là khách hàng mua gạo truyền thống của Việt Nam, đang xem xét dỡ bỏ các quy định hạn chế nhập khẩu gạo, càng thêm thuận lợi cho xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Trung Quốc ban hành thông tư thực hiện 16 biện pháp ổn định giá cả thị trường, bảo vệ thiết thực đời sống cơ bản của người dân, duy trì sự ổn định và hài hòa xã hội.

Thông tư yêu cầu chính quyền các địa phương dùng các biện pháp hành chính cần thiết để bình ổn giá. Từ việc sản xuất đến bán hàng… địa phương và ban ngành cần đảm bảo ổn định giá cả hàng hóa để phục vụ nhu cầu cơ bản của người dân như thực phẩm, nhiên liệu và các loại hàng hoá khác. Ví dụ, để giảm chi phí phân phối nông sản, chính phủ quyết định từ ngày 1-12 sẽ miễn lệ phí cầu đường cho tất cả các xe vận chuyển nông sản. Ngoài ra, các địa phương sẽ căn cứ theo tình hình thực tế để phát trợ cấp cho các đối tượng có thu nhập thấp.

Hiệp hội kinh tế doanh nghiệp quốc gia Mỹ (NABE) dự báo kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng chậm vào năm tới do nợ công cao, thất nghiệp và các quy định kinh doanh.

Theo khảo sát, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 2,6% trong năm 2011. Những tuần gần đây, các báo cáo kinh tế cho thấy thị trường việc làm trong tháng 10-2010 được cải thiện và doanh số bán lẻ tăng vào kỳ nghỉ lễ, trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng đã có bước đi mới để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia của NABE dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn ở mức cao và tiêu dùng chỉ ở mức vừa phải trong năm tới khi các công ty và gia đình tiếp tục chịu khó khăn từ cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Ireland đã làm đơn để được hỗ trợ tài chính của cộng đồng quốc tế. Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ireland, các chi tiết sẽ được thỏa thuận trong vài ngày tới. Hiện nay, Ireland thâm hụt ngân sách đến 25 tỉ đô la Mỹ. Để cứu nền kinh tế, chính phủ Ireland đã hoàn tất việc soạn thảo chương trình thắt chặt tài chính.

Núi lửa Bulusan (Philippines) có nguy cơ phun trào mạnh mẽ – theo trang web Zaobao (Singapore) ngày 22-11. Chính quyền địa phương đã cho sơ tán hơn 10.000 người sống trong khu vực bị nguy hiểm bởi núi lửa. Người dân đang lo lắng núi lửa phun trào mạnh mẽ sẽ mang lại tai họa.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới