Thứ Tư, 19/01/2022, 11:16
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tổng thống Putin đối thoại thường niên với người dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Putin đối thoại thường niên với người dân

Phúc Minh

Tổng thống Putin đối thoại thường niên với người dân
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Như mọi năm, điện Kremlin tổ chức buổi đối thoại trực tiếp thứ 14 với Tổng thống Vladimir Putin từ lúc 12 giờ ngày 14-4 giờ địa phương (16 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Năm nay, điện Kremlin nhận được gần 1,7 triệu câu hỏi, theo kênh Rossiya 24. Các kênh truyền hình Nga như Kênh 1, Rossya 1, Rossya 24… đã truyền trực tiếp cuộc đối thoại năm nay của Tổng thống Putin.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết ông Putin đã chuẩn bị trong cả ngày 13-4.

Các câu hỏi gửi đến chủ yếu tập trung vào tình hình kinh tế trong nước, cách giải quyết các vấn đề đời sống và xã hội của người dân. Về tình tình quốc tế, người dân quan tâm chủ yếu đến mối quan hệ giữa Nga với các nước. Ngoài ra, vấn đề quan tâm của người dân Nga còn có tình trạng hôn nhân của Tổng thống Putin, Hồ sơ Panama…

Dưới đây là phần trả lời của Tổng thống Putin về một số vấn đề được quan tâm.

Tình trạng kinh tế Nga

Tỷ lệ lạm phát trung bình năm ngoái là 14% nhưng năm nay đã giảm. Nhằm đáp lại lệnh cấm vận phương Tây, Nga đã chủ ý thực hiện các biện pháp để phát triển thị trường. Trên nền chung của sự giảm sút GDP (tổng sản phẩm quốc nội), nông nghiệp đã tăng 3% và đây là nhân tố quan trọng đáng kể đối với nền kinh tế và đời sống của người dân. Nói chung, điều kiện sống ở nông thông đang được cải thiện, mức độ đảm bảo an ninh lương thực tăng lên. Giá cả sẽ trở nên ổn định, điều đó mọi người đang thấy.

GDP năm ngoái đã giảm, năm nay vẫn giảm một ít, nhưng sang năm dự kiến sẽ tăng trưởng 1,4%.

Thu nhập thực tế của người dân đã giảm. Nhưng điều tạo cho Nga sự lạc quan là những vấn đề tích cực. Tỷ lệ thất nghiệp của Nga vẫn ở mức thấp: 5,6%. Thặng dư thương mại là 146 tỉ rúp – đây là một chỉ số tốt. Dữ trữ ngoại hối đã trở lại với số liệu đầu năm 2014.

Điều quan trọng nhất là đảm bảo được dòng vốn đầu tư, nâng cao hiệu quả và tăng được thu nhập của người dân, làm thế nào để trợ giúp những tầng lớp nhân dân dễ bị tổn thương nhất. Liên quan đến việc thực hiện, quan trọng hơn cả là chính phủ không được in tiền và phải thay đổi cơ cấu kinh tế. Hiện, Nga đã có những dấu hiệu thay đối: vào tháng 2-2016, xuất khẩu những loại sản phẩm khác đã tăng so với xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên.

Dự trữ quốc gia đủ dùng cho 4 năm

Dự trữ của Ngân hàng trung ương đã trở lại mức đầu năm 2014, thậm chí nhiều hơn một chút – lên đến 387 tỉ đô la Mỹ. Các quỹ dự trữ khác có giảm nhưng không đáng kể. Nếu Nga chi dùng những quỹ dự trữ đó với nhịp độ như năm ngoái, có thể đủ cho 4 năm. Nhưng dự kiến kinh tế sẽ có tăng trưởng.

Vấn đề Syria

Nguy cơ khủng bố trỗi dậy luôn tồn tại nếu chúng ta không dành sự quan tâm thích đáng cho cuộc đấu tranh chống khủng bố. Toàn thế giới sẽ bị thiệt hại.

Lực lượng Nga đã rút khỏi Syria nhưng không đơn giản bỏ lại mọi thứ rồi rút về. Nga đưa lực lượng chủ yếu về nước nhưng đã giúp cho quân đội Syria đạt được trạng thái mà nhờ đó, Syria chiếm được Palmyra và những điểm dân cư quan trọng chiến lược khác.

Nga theo dõi sát tình hình và sẽ làm tất cả để tình hình không xấu đi.

Mối quan hệ giữa Nga với các nước

Nga sẽ không rơi vào vòng vây thù địch nào cả. Nga có quan hệ tốt với đa số các nước trên thế giới. Đó là chưa nói về Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) hiện đang được mở rộng, chưa nói về những tổ chức liên kết khác của Nga, chưa nói về BRICS. Nga coi nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ là dân tộc bạn bè.

Nga có vấn đề với một số nhà lãnh đạo chính trị hành xử không đúng và Nga phản ứng với điều đó một cách thích hợp. Nhất định là phải có phản ứng, nếu không người khác sẽ cưỡi lên cổ mình. Trong lịch sử cận đại, Nga đã vấp phải trường hợp này.

Tất nhiên, Nga sẽ phát triển quan hệ với tất cả đối tác vì lợi ích của Nga.

Hồ sơ Panama

Thông tin trong Hồ sơ Panama là chính xác nhưng có cảm giác những thông tin đó không phải do các nhà báo công bố mà là các luật sư. Họ không cáo buộc ai cả. Đằng sau việc đăng tải những thông tin này, rõ ràng là có người đặt hàng. Loạt tài liệu đầu tiên xuất hiện ở báo Sueddeutssche Zeitung (Đức) vì báo này thuộc một tập đoàn mà chủ nhân của nó là Goldman Sachs.

Vấn đề không phải ở con người cụ thể, vấn đề ở đây liên quan đến cả đất nước, một đất nước không thể chấp nhận cho người ta sỉ vả.

Cho đến nay, kỷ lục về thời gian diễn ra cuộc đối thoại trực tuyến giữa ông Putin với người dân là 4 giờ 48 phút, được lập vào năm 2013. Năm ngoái, chương trình này kéo dài 3 giờ 55 phút.

Ông Putin bắt đầu đối thoại trực tiếp với người dân từ năm 2001. Chương trình đối thoại với người dân của ông Putin nhận được sự ủng hộ cao, từ 80-85%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới