Chủ Nhật, 25/09/2022, 18:19
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: 4 trung tâm phục vụ thành phố thông minh đã vận hành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 4 trung tâm phục vụ thành phố thông minh đã vận hành

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online ) – Sau hơn một năm triển khai giai đoạn 1, đến nay 4 trung tâm của TPHCM phục vụ thành phố thông minh được xây dựng theo quyết định 6179/QĐ-UBND ngày 23-11-2017, đã triển khai phát triển dữ liệu vận hành đô thị tại Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

TPHCM: 4 trung tâm phục vụ thành phố thông minh đã vận hành
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (đứng) yêu cầu các bên liên quan đóng góp tích cực vào cơ sở dữ liệu điều hành thành phố thông minh. Ảnh: Mỹ Huyền

Theo hội nghị Công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2025 vào hôm nay 12-5, trung tâm thứ nhất, Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho thành phố đã hoạt động tại Công viên phầm mềm Quang Trung, tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội…

Một số cơ sở dữ liệu quan trọng như một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, người nộp thuế, dữ liệu đất đai… đã được tích hợp về kho.

Trung tâm thứ hai, Trung tâm điều hành chỉ huy đô thị thông minh thành phố, triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống 1.000 camera giám sát của Sở Giao thông Vận tải, UBND quận 1, quận 12, Phú Nhuận và Gò Vấp về trung tâm.

Trong giai đoạn 1, trung tâm đã kết nối thông tin tổng hợp từ hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị, hệ thống một cửa điện tử, ứng dụng lắng nghe mạng xã hội để các tổng đài khẩn cấp liên thông 113 – 114 – 115 nhằm tiếp ứng nhanh gọn với các sự cố.

Sắp tới, người dân có thể liên hệ liên ngành chỉ qua một số điện thoại khẩn cấp duy nhất 1022 vì các dữ liệu hình ảnh ghi nhận trong thời gian thực được đưa về Trung tâm điều hành chỉ huy đô thị thông minh đã được công nghệ trí tuệ nhân tạo phân tích nâng cao để nhận diện khuôn mặt, nhận dạng các loại phương tiện đám đông để xử lý trong các trường hợp bắt tội phạm, sự cố giao thông và an ninh trật tự…

Ngoài ra, thành phố đã xây dựng hệ thống quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị trên nền bản đồ số (GIS) với vai trò một nền tảng tích hợp tất cả các cơ sở dữ liệu về hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn gồm bưu chính, viễn thông, điện lục, cấp nước.

Trung tâm thứ 3 là trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội đã phát triển được cơ sở dữ liệu ghi nhận dữ liệu và mô hình một số chỉ số kinh tế – xã hội. Trung tâm đang làm việc với các chuyên gia để xây dựng các mô hình dự báo kinh tế – xã hội tại một số trường học. Tháng 6 năm nay, trung tâm chính thức đi vào hoạt động.

Trung tâm thứ 4 là trung tâm An toàn thông tin, được thành phố phê duyệt thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin thành phố, với 51% vốn góp của Nhà nước do Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn  thành lập. Công ty có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các kết nối trí tuệ nhân tạo của kho dữ liệu các quận huyện và thành phố và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin.

Hiện nay, tất cả dữ liệu tại Kho dữ liệu dùng chung đã được đưa vào ứng dụng di động phục vụ công tác điều hành của lãnh đạo thành phố để có thể chỉ đạo điều hành trong thời gian thực.

Trong giai đoạn sắp tới, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải ký cam kết thời gian hoàn thành và phân công cụ thể cho từng nhiệm vụ vì trong giai đoạn một đã có một số sở ngành trì trệ trong việc chia sẻ dữ liệu gây khó khăn cho việc xây dựng Kho dữ liệu dùng chung.

Bên cạnh đó, để hoàn thiện ứng dụng của Kho dữ liệu dùng chung thành phố sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu của người dân, doanh nghiệp, địa chính… trong thời gian sắp tới. Tất cả các dữ liệu trong kho nhằm phục vụ mục tiêu xây dựng thành phố thông minh và chính quyền số để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới