Thứ Hai, 15/08/2022, 04:54
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trao đổi kinh nghiệm về quản trị tài sản trí tuệ Việt – Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trao đổi kinh nghiệm về quản trị tài sản trí tuệ Việt – Nhật

Ông Naoya Oku, Giám đốc Quản lý và Phát triển nhân lực thuộc Trung tâm Quốc gia về đào tạo và thông tin sở hữu công nghiệp Nhật Bản (INPIT) vừa có chuyến thăm và làm việc với hơn 20 thành viên của Câu lạc bộ Quản trị viên tài sản Trí tuệ TPHCM. Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ giao lưu, trao đổi và hợp tác quốc tế về khoa học – công nghệ của Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ.

INPIT là cơ quan thuộc Chính phủ Nhật Bản phụ trách việc đào tạo các thẩm định viên của Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) cũng như tham gia đào tạo về sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp, trường, viện. Chuyến thăm Việt Nam của ông Naoya Oku nhằm tìm hiểu về cách thức tổ chức đào tạo về quản trị tài sản trí tuệ cho các doanh nghiệp, trường, viện cũng như kết quả ứng dụng thực tế sau khi được đào tạo. 

Tại buổi gặp gỡ, ông Nayoa Oku đã trao đổi về hoạt động quản trị tài sản trí tuệ tại một số đơn vị như Công ty Vĩ Long, Công ty Ninh Phong, Phòng Thí nghiệm tế bào gốc, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM, Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM… và chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản cho các quản trị viên tài sản trí tuệ.

Ông Nayoa Oku cũng đã đến tham quan hoạt động quản trị tài sản trí tuệ tại Hệ thống Đức Phúc, một đơn vị chuyên về chăm sóc sức khỏe cột sống và khởi sự kinh doanh với hơn 300 đơn đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, trong đó đã có hơn 10 bằng độc quyền được bảo hộ. Dịp này, BS. Phạm Thị Kim Loan, Chủ tịch Hệ thống Đức Phúc, đã giới thiệu quá trình sáng tạo tài sản trí tuệ, các rủi ro về sở hữu trí tuệ đã gặp phải, hoạt động tái cấu trúc công ty sau khi tham gia Chương trình Quản trị viên Tài sản trí tuệ của TPHCM, chiến lược khai thác tài sản trí tuệ cùng các thành quả tài chính đã đạt được…

Ông Naoya Oku đã trực tiếp trải nghiệm các quy trình chăm sóc cột sống cùng các sản phẩm ghế, gối, đệm, dép đã được bảo hộ độc quyền, trao đổi chi tiết về cách thức tổ chức kinh doanh, tiếp thị sản phẩm mới và các vấn đề sở hữu trí tuệ có liên quan. Ông Naoya Oku cho rằng hoạt động đào tạo về quản trị tài sản trí tuệ tại TPHCM tuy quy mô chưa lớn nhưng nội dung đào tạo rất thiết thực và chuyên nghiệp. Các quản trị viên tài sản trí tuệ đã giúp ông nhận biết một tinh thần sáng tạo trong việc vận dụng pháp luật sở hữu trí tuệ như một công cụ kinh doanh, cụ thể như qua các sản phẩm chăm sóc cột sống của Hệ thống Đức Phúc, tuy đã có bằng độc quyền tại Nhật Bản nhưng vẫn là các dòng sản phẩm rất mới mẻ, hữu ích và rất có triển vọng tại thị trường Nhật Bản. “Tôi tin rằng sẽ có rất nhiều cơ hội hợp tác phát triển hoạt động sở hữu trí tuệ giữa INPIT với Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu Trí tuệ và Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, cũng như với các cơ quan quản lý khoa học – công nghệ cũng như các đơn vị khác tại TPHCM”, ông Nayoa Oku chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới